Một bữa yến cho khách du lịch về món ăn cung đình Huế. (Hình: Tuổi Trẻ)
HUẾ (NV) - Nhận
thấy ẩm thực cung đình Huế rất được du khách chọn dùng, nhiều nhà hàng,
điểm du lịch ở Việt Nam đã không ngại “tự biên, tự diễn” rồi mạo danh
trục lợi.
Có đến 90% món ăn cung đình Huế là “giả mạo.” Ðó là vấn đề được nêu
ra và nhận được sự quan tâm của nhiều nhà nghiên cứu tại hội thảo “Văn
hóa Huế - đặc điểm lịch sử và vấn đề bảo tồn và phát triển” diễn ra vào
ngày 17 tháng 12, tại thành phố Huế.
Theo báo Tuổi Trẻ,
hiện Việt Nam có khoảng 2,700 món ăn, riêng ở Huế có đến 1,700 món.
Sự
đa dạng và phong phú cũng như những nét độc đáo, riêng biệt trong cách
chế biến cũng như thưởng thức các món ăn của người Huế đã đưa nó trở
thành một nét văn hóa đặc sắc của Huế nói riêng và của Việt Nam nói
chung.
Tuy nhiên, các món ăn Huế đang bị những nhà kinh doanh lợi dụng
thương hiệu để thu lợi cho mình. Tương tự, các món ăn dân gian Huế cũng
bị làm giả.
Theo ông Phan Thanh Hải, giám đốc Trung Tâm Bảo Tồn Di Tích Cố Ðô
Huế, trên thị trường ẩm thực hiện nay có 90% các món ăn cung đình đang
là giả, không đúng là món ăn cung đình của Huế.
Trong khi đó, Tiến Sĩ Nguyễn Nhã, nguyên viện trưởng Viện Nghiên Cứu
Ẩm Thực Việt Nam, cũng khẳng định, chỉ duy nhất ẩm thực Huế có ẩm thực
cung đình Việt Nam.
Thầy giáo Thân Trọng Ninh đã đưa ra một ví dụ về món bún bò Huế, ra
nước ngoài nó đã bị chính người Việt Nam làm giả, bún tươi được thay
bằng bún khô, chưa kể đến cách nêm nếm rất khác xa. Nhiều nhà hàng, quan
ăn đặt bảng hiệu là “Món Huế” để thu hút thực khách, dù các món ăn này
không phải của Huế.
Ẩm thực Huế, trong đó có ẩm thực cung đình, được xem là một nét đặc
sắc của văn hóa của Huế, bởi nó mang những đặc tính riêng biệt so với
các vùng khác ở Việt Nam. Hiện tỉnh Thừa Thiên-Huế đang xây dựng hồ sơ
để trình lên UNESCO công nhận di sản ẩm thực Huế. (Tr.N)/Người Việt
No comments:
Post a Comment