VÀI ĐIỀU CẦN BIẾT KHI ĂN BƯỞI
Ngọc Quyên - TTVN (aFamily)
Mặc dù bưởi là trái cây tốt cho sức khỏe nhưng điều đó không có nghĩa là không có những cấm kỵ khi ăn bưởi.
Bưởi là loại quả xuất hiện nhiều ở mùa thu đông. Bưởi có vị ngọt, bên trong có chứa rất nhiều dưỡng
chất, thích hợp ăn vào mùa thu đông hanh khô. Trong đông y cho rằng bưởi có công hiệu lợi cho dạ dày, là thực phẩm tiêu hóa, trị hen suyễn, giải rượu. Theo nghiên cứu, bưởi còn chứa nhiều thành phần chất như protein, chất béo, carbohydrate, chất xơ, hàm lượng vitamin C phong phú, vitamin B2, viatamin P, carotene, insulin… và nguyên tố vi lượng như calcium, kali, phốt pho, sắt… nên rất có lợi cho cơ thể.
Do trong trái bưởi có chứa
chất kali rất phong phú, cho nên là loại trái cây trị liệu lí tưởng cho
những người mắc bệnh thận, và bệnh về mạch máu não, hơn nữa trong tép
bưởi tươi có chứa thành phần chất như insulin, cũng là một loại thực
phẩm lý tưởng cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Vitamin P trong trái bưởi có thể tăng cường chức năng của các lỗ
chân lông trong da, giúp mau lành những viết thương ở ngoài da, hơn nữa
hàm lượng calo trong trái bưởi ít, nó có thể giúp giảm béo, có tác dụng
làm đẹp da. Rất phù hợp với nguyên tắc “đẹp tự nhiên” của chị em, là
loại hoa quả thích hợp nhất cho sự chọn lựa của các bạn gái trong mùa
thu đông. Hàm lượng vitamin C trong trái bưởi là
chất hóa học của quả trong tự nhiên có thể giảm làm giảm hàm lượng
cholesterol trong máu của cơ thể, đồng thời còn có lợi cho việc hấp thụ
canxi, sắt giúp tăng cường thể chất.
Khi mọi người ăn buởi,
thường là bóc vỏ và tiện tay bỏ đi, thực tế vỏ bưởi rất quý, nếu có thể
tận dụng tất cả công năng này bạn sẽ có thể có được kết quả không thể
ngờ tới.
Vỏ bưởi có tác dụng thúc đẩy sự lưu thông máu, cải thiện quá trình
trao đổi chất, ngoài ra sự khuyếch tán hương vị còn có thể loại bỏ mệt
mỏi và giảm bớt căng thẳng. Ngoài ra, lượng vitamin C và chất keo phong
phú trong tép bưởi có tác dụng dưỡng ẩm cho da và giữ nước cho cơ thể,
ngăn chặn các nếp nhăn và chân chim.
Thường xuyên ăn bưởi,
có tác dụng hỗ trợ việc trị liệu đối với các bệnh nhân cao huyết áp,
bệnh tiểu đường, bệnh xơ cứng động mạch, có công dụng giúp giảm béo.
Ngoài ra, vỏ bưởi có chứa chất glycosides mang hoạt tính sinh lý, có thể
tăng độ lưu thông cho máu, giảm thiểu sự hình thành của huyết khối,
chính vì vậy có tác dụng phòng bệnh tắc nghẽn mạch máu não.
Tuy nhiên, dưới đây là một số lưu ý khi ăn bưởi.
1. Bệnh nhân tiêu chảy có hệ tiêu hóa kém không nên ăn bưởi
Bưởi có tính lạnh, khiến cho người bị tiêu chảy ăn vào sẽ càng
nghiêm trọng. Do vậy, nếu trong người yếu thì không nên ăn nhiều bưởi.
Thông thường người ta chỉ dùng bưởi để hạ nhiệt, hạ quá mức cũng sẽ gây
ra triệu chứng đau bụng...
2. Không được ăn bưởi khi uống một số loại thuốc
Bệnh nhân có lượng mỡ trong máu cao nếu dùng một cốc nước ép bưởi
để uống một viên thuốc giảm béo thì có thể dẫn đến hiện tượng đau cơ,
thậm chí là dẫn đến bệnh về thận.
Một số bệnh nhân trong thời kỳ sử dụng thuốc chống dị ứng nhất định, nếu ăn bưởi hoặc là uống nước ép bưởi, nhẹ thì có thể gây ra đau đầu, tim đập mạnh, loạn nhịp tim…, nghiêm trọng có thể dẫn đến đột tử.
Ngoài ra, còn một số thành phần khi kết hợp với bưởi có thể gây ra
tác dụng phụ như: Dung dịch Cyclosporine, chất caffeine, calcium đối
kháng, Cisapride... Uống một cốc nước ép bưởi, cùng với các thành phần
có chứa trong thuốc có thể gây ra tác dụng phụ nếu sử dụng cùng nhau
trong vòng 24 giờ đồng hồ.
Do vậy, các chuyên gia sức khỏe khuyên rằng, bệnh nhân đang sử dụng thuốc, đặc biệt là người già, tốt nhất là không nên ăn bưởi
và uống nước ép từ bưởi. Dù ăn hoặc uống nước ép bưởi vài giờ trước
hoặc sau khi bạn uống thuốc vẫn có thể còn nguy hiểm, vì vậy tốt nhất là
tránh hoặc hạn chế loại thực phẩm này.
Post a Comment