Rau Trung Quốc nhìn tươi ngon hơn rau Việt Nam
Mùa Đông cận kề, điều đó cũng đồng nghĩa mùa trồng rau hoa quả khó
khăn nhất đang đến.
Đặc biệt, với những người trồng rau sạch ở các tỉnh
Tây Bắc, đây là công việc hết sức khó khăn bởi thời tiết giá lạnh và
khắc nghiệt.
Hơn nữa, vấn đề cạnh tranh giá cả với rau xanh, củ, quả có
xuất xứ Trung Quốc cũng là vấn đề nan giải cho người nông dân. Buộc họ
phải lựa chọn trồng rau sạch để thua lỗ hay là trồng rau bằng chất hóa
học để kiếm lãi để tồn tại.
Vất vả rau sạch
Ông Bốn Hủ, chủ vườn rau sạch ở Bắc Hà, Lào Cai, chia sẻ: “Rau Trung
Quốc ở trên này thì nó rẻ hơn, nhưng nó cũng có vài loại, có vài loại
thì của mình, nhưng của mình thì đắt hơn.
Các nhà hàng, khách sạn bán
cơm rẻ thì nó mua hàng Trung Quốc thôi, như các loại rau cải mèo, bắp
cải… nói chung là các loại rau.”
Theo ông Bốn Hủ, tình hình trồng rau sạch ở Bắc Hà nói riêng và miền
Bắc nói chung hai năm trở lại đây gặp rất nhiều khó khăn và có nguy cơ
các vườn rau sạch treo đầu dê bán thịt chó để tồn tại.
Nghĩa là do cạnh
tranh quá khốc liệt, nguy cơ thua lỗ quá cao, các vườn rau sạch trên
danh nghĩa và hình thức thì vẫn là trồng rau sạch với lưới che mưa nắng,
cách ly côn trùng nhưng bên trong thì hoàn toàn trồng và xử lý rau bằng
chất hóa học. Vì chỉ trồng bằng chất hóa học thì tốc độ luân chuyển
giữa các vụ rau mới có thể nhanh lên được.
Ví dụ như trồng rau sạch, ít nhất cũng tốn gần hai tháng cho mỗi vụ,
công lao động tăng gấp nhiều lần và vốn đầu tư cũng rất cao, gấp ba, bốn
lần so với trồng bằng chất hóa học nhưng khi bán ra thị trường lại có
giá tiền gấp rưỡi giá rau trồng bằng chất hóa học.
Với người nông dân
vốn dĩ đã khó khăn mọi bề, bây giờ lại đeo thêm một gánh nặng rau sạch,
chờ hai tháng trời mới thu hoạch được vụ mùa nhưng lợi nhuận thấp và
nguồn tiêu thụ không ổn định. Thử nghĩ có được bao nhiêu người nông dân
đủ liều lĩnh để chọn trồng rau sạch?!
“ Ngoài Bắc này thì không có rau sạch đâu, nếu có thì họ trồng ở nhà
để chơi, để ăn thôi. Do không cạnh tranh nổi với rau Trung Quốc, nó nhập
qua hằng ngày. – Một nông dân ở Lào Cai ”
Bên cạnh đó, thị trường rau xanh Việt Nam, đặc biệt những tỉnh giáp
giới Trung Quốc như Lào Cai, Móng Cái… Vốn đã bị rau xanh Trung Quốc lấn
sân bấy lâu nay, thế mạnh của rau xanh Trung Quốc nằm ở chỗ rau Trung
Quốc tươi, mướt và sạch sẽ, nhìn vào không thấy một tí đất nào bám trên
cọng rau và giá thành của nó lúc nào cũng sẵn sàng thấp bằng 70% giá rau
xanh Việt Nam.
Chính vì giá thành và vẻ bề ngoài hết sức hấp dẫn của nó, nhà buôn
Việt Nam nghĩ ngay đến trò mua rau hạng hai của Trung Quốc có giá thành
tương đương 50% giá rau ở các chợ Việt Nam nhưng lại có hình thức giống
hệt với rau sạch của Việt Nam. Cách buôn bán lừa dối như thế này sẽ mang
lại nguồn lợi nhuận rất cao cho nhà buôn nhưng lại có hại vô cùng cho
người dùng.
Mà một khi nhà buôn Việt Nam chấp nhận tiếp tay cho rau xanh Trung
Quốc thì người trồng rau chỉ còn một lựa chọn duy nhất để tồn tại là
bằng mọi giá phải chạy đua giá thành với rau Trung Quốc nhưng vẫn đảm
bảo lợi nhuận. Họ không còn cách nào khác ngoài việc trồng rau bằng
thuốc hóa học để tồn tại.
Mặc dù vẫn biết làm như thế vừa ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cộng đồng
lại vừa ảnh hưởng nặng nề cho sức khỏe bản thân vì thường xuyên tiếp xúc
và sống trong môi trường độc hại nhưng người nông dân trồng rau chẳng
còn cách lựa chọn nào khác để tồn tại nghề.
Rau sạch, đến bao giờ?
Một nông dân khác tên Mừng ở Sapa, Lào Cai, chia sẻ thêm:
“Nhiều,
toàn là rau Trung Quốc, từ cái công nghệ của họ, mối nguy hiểm trên 50%,
rau bán ra toàn nguy hiểm, độ an toàn không có đâu. Họ không cạnh tranh
nổi, Trung Quốc nó nhập qua. Ngoài Bắc này thì không có rau sạch đâu,
nếu có thì họ trồng ở nhà để chơi, để ăn thôi. Do không cạnh tranh nổi
với rau Trung Quốc, nó nhập qua hằng ngày, khó, khó!”
Trái cây Trung Quốc bày bán ở chợ Lào Cai. RFA photo
Theo ông Mừng nói thêm, hiện nay, vấn đề trồng rau xanh không còn
bình yên theo nếp nhà nông Việt Nam bao đời nay, nghĩa là cần mẫn trồng
trọt và đợi ngày thu hoạch thành quả mà nhà nông luôn phải đối mặt với
quá nhiều kẻ thù nguy hiểm.
Từ những người đồng tộc, đồng ngôn ngữ như
các nhà buôn Việt Nam chuyên nhập khẩu rau Trung Quốc cho đến những cửa
khẩu Việt – Trung luôn sẵn sàng bỏ ngỏ cho rau củ quả Trung Quốc tuồn
sang Việt Nam.
Và với tình hình thị trường rau hiện tại, e rằng người nông dân sẽ
chết dần chết mòn theo cách này hoặc cách khác. Cái chết của người nông
dân thời “Trung Quốc trị” sẽ kéo theo hàng triệu cái chết khác, đây là
điều không thể tránh khỏi.
“ Các nhà hàng, khách sạn bán cơm rẻ thì nó mua hàng Trung Quốc thôi,
như các loại rau cải mèo, bắp cải… nói chung là các loại rau. – Ông Bốn
Hủ, Lào Cai ”
Ông Mừng giải thích thêm về cái chết của người nông dân cũng như hàng
triệu cái chết khác theo hai hướng: Nông dân trồng rau bằng chất hóa
học để chạy đua giá thành với rau Trung Quốc và; Chấp nhận chết, chuyển
nghề, để mặc rau Trung Quốc hoành hành trên đất Việt.
Ở hướng thứ nhất, nếu người trồng rau chấp nhận cạnh tranh theo kiểu
thây kệ sự an toàn đồng loại, trồng rau bằng chất hóa học thì sẽ có hàng
triệu con người vô tội bị ảnh hưởng sức khỏe theo chiều hướng xấu vì ăn
thức độc hằng ngày vào cơ thể.
Bản thân người trồng rau bằng chất hóa
học cũng nguy hiểm không kém, sức khỏe sớm tuột dốc và các bệnh hiểm
nghèo rình rập vì sống trong môi trường độc hại hằng ngày.
Ngược lại, nếu chấp nhận hoặc là trồng rau sạch để chết dần chết mòn
vì thua lỗ, hoặc là bỏ nghề trồng rau thì cũng chẳng làm thay đổi được
tình hình hiện tại.
Hơn nữa, một khi rau xanh Việt Nam co cụm trong khu
vực chợ quê nhỏ lẻ, cơ hội cho rau xanh độc của Trung Quốc hoành hành
trên thị trường Việt Nam càng cao hơn, lúc đó, đồng tiền của người Việt
sẽ dễ dàng rơi vào túi người Trung Quốc để mua chất độc về đầu độc bản
thân và cộng đồng.
Nói đến đây, ông Mừng đưa ra kết luận rằng người nông dân Việt Nam
vốn dĩ nghèo khổ và luôn nơm nớp lo sợ về miếng đất mình đang canh tác
có thể bị thu hồi, cưỡng chết bất kì giờ nào sẽ rất khó khăn để sống và
làm việc tử tế một khi người Trung quốc đang tha hồ tác oai, tác quái
trên đất Việt Nam mà không bị bất kì sự kiểm soát nào.
Trong khi đó,
chuyện chén cơm manh áo của người nông dân Việt Nam nói riêng và người
lao động Việt Nam nói chung lúc nào cũng thấm đẫm mồ hôi, máu và nước
mắt!
Nhóm phóng viên tường trình từ VN / Nguon: Theo RFA Tieng Viet
No comments:
Post a Comment