DINH DƯỠNG TRONG BỆNH VIÊM LOÉT DẠ DẦY - TÁ TRÀNG
Những triệu chứng chínhBệnh có triệu chứng đau vùng thượng vị có qui luật theo chu kỳ,trong thời gian dài,đồng thời kèm các dấu hiệu ợ chua,buồn nôn tức ngực,táo bón và rối loạn tiêu hoá...,biến chứng thường gặp xảy ra thủng dạ dày,chảy máu nhiều,tắc môn vị,chuyển biến ung thư.
Chế độ dinh dưỡng
Nấu nướng phải thích hợp : các món ăn hấp,nấu tiềm tốt hơn chiên,rán, xông khói.
Không dùng thức ăn nhiều tính kích thích : kiêng dùng thức ăn kích thích bài tiết dịch như gừng tươi,tỏi sống,cà phê,rượu,trà đậm...,cũng như thức ăn quá ngọt,quá chua,quá nóng,sống,lạnh và cứng.
Đồ ngọt làm tăng bài tiết dịch vị,kích thích vết loét,làm bệnh nặng thêm : thức ăn quá nóng cũng kích thích vết loét,gây đau,thậm chí mạch máu tại ổ loét giãn ra và gây chảy máu ; thức ăn cay nóng kích thích mặt loét,làm tăng bài tiết dịch vị : thức ăn quá lạnh,quá cứng không dễ tiêu hoá. Ngoài ra,người bệnh viêm loét nên bỏ thuốc lá,vì nicotine trong thuốc lá làm thay đổi đọ kiềm toan dịch vị,quấy nhiễu hoặt động bình thường của môn vị,bộc phát hay tăng nặng bệnh viêm loét.
Tăng cường dinh dưỡng : nên chọn thực phẩm dễ tiêu hoá,chứa đủ năng lượng,protid và giàu vitamine như cháo,mì sợi,sữa bò,cơm nhão,sữa đậu,trứng gà,thịt nạc,đậu hũ và chế phẩm đậu ; thức ăn chứa nhiều vitamine A,nhóm B,C như rau cải và trái cây tươi...
Nên tránh thức ăn chiên xào.
Chế định cách thức ăn uống hợp lý ; ăn cơm đúng giờ,nhai kỹ nuốt chậm,ít nói,không đọc sách báo,không xem ti vi,bảo đảm tinh thần vui tươi.
Theo Tuần Báo Mới số 1162
Post a Comment