10 thực phẩm giúp tăng tuổi thọ
Chuyện Cấm Cười - Theo VnExpress
Tỏi, hành tây, cam quýt, kiwi không chỉ cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất mà còn khiến bạn khỏe mạnh, sống lâu.
1. Tỏi
Tiến sĩ chuyên về nội tiết, dinh dưỡng Laurence Levy-Dutel cho biết tỏi
có tác dụng chống ung thư đường tiêu hóa , hạn chế mắc các bệnh tim
mạch, kháng khuẩn, chống đông máu, hạ huyết áp... Ăn tỏi sống sẽ có
nhiều tác dụng hơn tỏi đã qua ngâm dấm hay xào nấu... Ăn tỏi mỗi ngày
giúp bạn khỏe mạnh và sống lâu hơn. Nó chỉ có một tác dụng phụ là hơi
thở mùi khó chịu.
2. Hành tây
Hành tây ít calo nhưng rất giàu khoáng chất và nguyên tố vi lượng. Đây
là thực phẩm rất tốt với những người khó tiêu hóa. Khác với tỏi, hành
tây sẽ dễ ăn và dễ tiêu hóa hơn khi nấu chín.
3. Tỏi tây
Khi dùng tỏi tây nhiều người vẫn thường bỏ phần lá xanh đằng sau nhưng
đó là một sai lầm. Chính phần lá xanh lại chứa một lượng đáng kể các
chất xơ và vitamin, chống lại quá trình oxy hóa.
Ảnh: Centerblog.
|
4. Cam, bưởi, quýt, chanh
Những loại trái cây này có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ bệnh tim
mạch, cũng như hạn chế các bệnh ung thư về đường tiêu hóa. Chúng cũng
rất giàu vitamin A, C... Nếu đang điều trị cholesterol, bạn hãy hỏi ý
kiến của bác sĩ trước khi ăn.
5. Kiwi
Kiwi chứa ít calo, nhưng giàu vitamin (C, B9, E) và khoáng chất. Nó
giúp bạn tiêu hóa một cách dễ dàng hơn khi bị đầy bụng, khó tiêu.
6. Mơ, mai
Quả mơ, mai giàu chất chống oxy hóa và vitamin A, C. Ngoài ra, nó rất
giàu kali, và đặc biệt hữu ích để tránh cho các vận động viên khỏi bị
chuột rút. Nó cũng chứa nhiều chất xơ giúp chống lại các vấn đề táo
bón. Bạn có thể ăn tươi, ngâm muối hoặc ngâm nước uống.
7. Quả mâm xôi
Những người bị bệnh đường ruột không nên ăn quả này vì dễ gây xót ruột
và tăng bệnh dạ dày. Có thể trộn chúng với một số loại trái cây khác làm
thành salad. Món này ít calo và chứa nhiều vitamin C.
8. Dâu
Dâu có tác dụng tốt cho việc tiêu hóa, giảm ấm ách, căng cứng bụng sau
khi ăn. Loại trái cây này rất dễ có ký sinh trùng bám vào nên bạn nhớ
rửa kỹ trước khi ăn.
Ảnh: Meltyfood.
|
9. Táo
Đây là loại trái cây có rất nhiều công dụng, làm đẹp da mặt, giảm cân,
nhiều vitamin, đặc biệt có lợi cho những người có hàm lượng cholesterol
cao... Nên rửa sạch và ăn cả vỏ vì phần vỏ là nơi chứa nhiều vitamin và
khoáng chất.
10. Các loại nấm
Nấm rất bổ dưỡng, ít calo, nhiều khoáng chất (đồng, selen ...) và
vitamin (nhóm B và D). Nó chứa nhiều hoạt chất có lợi cho sức khỏe đường
ruột. Nên dùng các loại nấm tươi thay vì nấm khô và các loại nấm đóng
hộp trong siêu thị.
Lê Anh (Theo Journaldesfemme
Post a Comment