Đường giả và đường ruột
BS. Hồ Ngọc Minh/Người Việt
LTS: Bác
Sĩ Hồ Ngọc Minh được biết trong cộng đồng người Việt nhiều năm qua với
chuyên khoa về hiếm muộn, vô sinh, và lựa chọn trai gái theo ý muốn.
Ông
đã từng làm nghiên cứu về bệnh hiếm muộn, và các bệnh ung thư của phụ
nữ tại National Cancer Institute trực thuộc National Institutes of
Health.
Bác Sĩ Minh là Board Certified về Obstertrics, Gynecology và
Reproductive Endocrinology Infertility.
Phòng mạch tọa lạc trong khuôn
viên bệnh viện Fountain Valley, tại 11180 Warner Ave., Suite 465,
Fountain Valley, CA 92708. Số phone liên lạc: (714) 429-5848, trang nhà:
www.bacsihongocminh.com
Những
thứ đường giả, đường nhân tạo, đường hóa học mà bạn tiêu thụ hằng ngày
trong các loại thực phẩm, thức uống gọi là “diet” không an toàn như bạn
nghĩ.
Nghiên
cứu mới nhất đăng trên báo khoa học Nature hôm tháng rồi cho biết các
thứ đường:
saccharin, aspartame, và sucralose được bán dưới các tương
hiệu như:
“Sweet and Low”, Splenda, Equal, NutraSweet... có
thể làm thay đổi cách cơ thể hấp thụ đường thật, tinh bột, đồ ăn dinh
dưỡng, qua tác động trên những con vi khuẩn sống trong đường ruột và có
thể gây ra hay làm bệnh tiểu đường nặng thêm.
Như ta đã biết trong
đường ruột con người có hàng tỉ “sinh linh” các con vi khuẩn chung sống
hòa bình với chúng ta. Những sinh vật li ti nầy vừa giúp ta tăng cường
sức đề kháng, miễn nhiễm mà còn giúp hệ thống ruột hấp thụ được chất
dinh dưỡng từ đồ ăn, trong đó có đường hay đa đường có trong tinh bột
như cơm, bánh mì, phở hoặc… mì gói.
Bác Sĩ Eran Segal và
các cộng sự từ Viện nghiên cứu Weizmann Institute of Science, Israel cho
biết khi cho các chú chuột uống nước có pha đường giả, sau 11 tuần,
chúng có triệu chứng bệnh tiểu đường so với những con chuột chỉ uống
nước lạnh.
Các chất đường giả hiệu nầy làm thay đổi DNA của những vi
khuẩn tạo ra ảnh nhưởng tai hại cho việc hấp thụ đường thật. Một nhóm
nhỏ người tình nguyện cũng được cho uống nước đường giả và kết quả cũng
giống… như ở chuột.
Xuất xứ của các loại đường giả:
Đường saccharin
Được
khám phá năm 1878 khi các nhà hóa học làm việc với khói than đá. Một
cách tình cờ, một người liếm phải bồ hóng dính trên ngón tay, và thấy
ngọt.
Chất benzoic sulfimide có trong bồ hóng dính trên ống khói được
tinh chế và đặt tên là saccharin.
Thật ra đường saccharin đã được sử
dụng trong các loại thực phẩm từ 100 năm trước. Lý luận của những thương
hiệu có chứa đường saccharin để biện minh cho sự an toàn của loại đường
này là sau 100 năm, có thấy ai chết chóc gì đâu?
Ở đây nên biết, cấu
trúc hóa học của đường saccharin có nguồn gốc giống hệt như chất toluene
có trong các sản phẩm làm móng tay.
Đường sucralose (Splenda)
Được khám phá khi các nhà hóa học đi tìm thuốc trị sâu rầy hoành hành
trong nông nhiệp, cấu trúc của đường sucralose xuất phát từ đường thật
nhưng lại giống như thuốc chuột DDT, là hóa chất hiện nay bị ngăn cấm
dùng vì những nguy hại trên môi trường sinh thái.
Đường aspartame
Được
khám phá ra năm 1965 khi dược phòng đang tìm thuốc trị loét bao tử. Một
người nghiên cứu tò mò liếm thử và thấy ngọt vì thế đường aspartame
được thương mại hóa.
Có thể so với hai loại đường kể trên, nguồn gốc hóa
học của đường aspartame có vẻ hiền nhất vì biến chế từ amino acid có
cùng chung nhóm với bột ngọt.
Đó là tại sao, bột ngọt lại… ngọt. Tuy
nhiên, khi vào trong cơ thể các sản phẩm phụ từ đường aspartame nầy, một
phần biến thành formaldehyde (formol, thuốc ướp xác chết, và một số
công ty thực phẩm Trung Quốc dùng để giữ đồ ăn cho... lâu hư).
Đường
aspartame ngoài ra còn làm rối loạn một số hoạt động của hệ thần kinh.
So với bột ngọt, đường aspartame độc hại hơn nhiều.
Đường stevia
là loại đường mới nhất được cho bán trên thương trường. So ra, có thể
đây là loại đường an toàn nhất vì đã được sử dụng ở Nam Mỹ trong nhiều
thế kỷ qua. Tuy nhiên, về cấu trúc hóa học thì loại đường nầy trông
giống như các loại hormone.
Ngoài ra các thương hiệu chỉ có một phần rất
nhỏ đường setvia... thật mà thôi. Sự an toàn về lâu chưa được biết cặn
kẽ.
Phản ứng phụ và triệu chứng lâm sàng của các loại đường giả:
Tóm lại, các loại
đường nầy đều... ngọt hơn đường thật.
Vì ngọt nên có thể lừa được con
người từ đầu lưỡi đến hệ thần kinh não bộ. Vấn đề ở đây là, cơ thể tưởng
lầm là đường thật nên phản ứng như đường thật, khi đụng phải đồ giả,
lại sanh ra tai hại. Một vài thí dụ:
1. Khi đường giả vào
trong cơ thể, chất insulin bị kích thích tiết ra từ pancreas để đưa
“đường” vào trong cơ phận như bắp thịt và não bộ. Hệ quả là lượng đường
thật lại bị tụt giảm gây ra tình trạng thiếu đường…thật (hypoglycemia).
2. Đường giả làm cho
chất cortisol, hormone tăng trong khi cơ thể bị stress. Như thế cơ thể
bị stress vô cớ, làm cho cơ thể chứa mỡ nhiều hơn.
3. Não bộ cần đường
thật để sinh hoạt, vì có đường giả cạnh tranh nên lượng đường thật bị ít
đi làm cho người ta lờ mờ kém tỉnh táo, nhức đầu, chóng mặt.
4. Đường giả làm thay đổi khả năng dự trữ năng lượng của cơ thể qua việc chứa đa đường glycogen và chất béo.
5. Đường giả làm cho người ta thèm ăn hơn, và mau mập hơn.
Tác dụng về lâu về dài của các loại đường giả
Mặc dù có nhiều nghiên
cứu hay phàn nàn về sự độc hại của đường giả, cơ quan FDA của Hoa Kỳ
vẫn cho sử dụng các loại đường giả nầy trong khi nhiều nước Âu Châu đã
tẩy chay vì FDA cho rằng không có đủ bằng chứng để chứng minh sự tác hại
của chúng vì các nghiên cứu quá nhỏ.
Tuy nhiên, xin lưu ý ở đây là,
muốn có những nghiên cứu lớn, đại quy mô thì vấn đề đầu tiên là... tiền
đâu? Chỉ những công ty tầm cỡ như Coca Cola hay Mc Donald mới có tiền mà
tài trợ cho các nghiên cứu, mà nếu có cho tiền, thì chỉ khi nào nghiên
cứu ấy có kết quả... có lợi cho công ty của họ, thì mới có tiền mà thôi.
Khi tôi còn là bác sĩ
thực tập nội trú, có một bác sĩ đàn anh mà tôi cho là khùng, khi mỗi lần
nhập viện một bệnh nhân bị ung thư gan, ruột, hay pancreas, ông nhắc tôi: “Tao chắc
với mày họ có uống diet soda kinh niên”. Dĩ nhiên khi lập hồ sơ bệnh lý
cho những bệnh nhân ung thư nầy gần như 100% đều thú nhận có uống diet
soda, nhưng lúc ấy tôi cho là sự trùng hợp ngẫu nhiên.
Sau hơn 30 năm,
tôi nghĩ là người bác sĩ đàn anh của tôi có thể đúng, và, đã từ lâu, lâu lắm tôi
chỉ uống nước... lạnh!
Post a Comment