Tuesday, December 25, 2012

CÀ TÍM GIÚP TRÁNH CAO HUYẾT ÁP, CAO MỠ, UNG THƯ, GOUT

CÀ TÍM GIÚP TRÁNH CAO HUYẾT ÁP, CAO MỠ, UNG THƯ, GOUT


Tuấn Anh ( Chí Linh Thời Mới )

Không chỉ được sử dụng như một món ăn thông thường, cà tím còn là một rau quả chứa nhiều chất dinh dưỡng và có tác dụng giảm bớt cholesterol trong máu.

Cà tím có tên khoa học là Solanum melongena. Mặc dù tên gọi phổ biến là "cà tím" nhưng loài cây thuộc họ cà này có đến 3 loại khác nhau, cho ra quả với những màu sắc tím, xanh và trắng. Tuy vậy, tất cả đều có công dụng giống nhau.

Cà tím là loại rau quả rất giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vitamins A, B1, B2, C và các protein.  Nhiều nghiên cứu khoa học đã cho thấy cà tím là loại rau củ có lượng vitamin P kỷ lục. Mỗi kg cà tím chứa tới 7,200mg vitamin P- mức được đánh giá là rất cao theo bảng phân tích thực phẩm có lợi cho sức khỏe hiện nay.

Vitamin P là loại vitamin chủ yếu trong việc làm tăng cường sự kết dính giữa các tế bào, giảm bớt lượng cholesterol và duy trì sự dẻo dai của các mạch máu. Vì vậy, đối với người cao tuổi, ăn cà tím có thể giúp phòng ngừa được bệnh cao huyết áp và sơ cứng động mạch.

Theo các nhà khoa học Mỹ, ăn cà tím là một trong những biện pháp hàng đầu để giảm cholesterol trong máu.

Cà tím không chỉ giúp giảm cholesterol và hạ huyết áp mà còn chứa nhiều chất chống ung thư. Khoa học hiện đại khám phá ra rằng, trong cà tím có "solanine"- chất có thể ngăn chặn việc phát triển của khối u trong hệ tiêu hoá. Lời khuyên của giới chuyên gia dành cho các bệnh nhân ung thư là hãy biến cà tím thành món ăn thường xuyên.

Ngoài các công dụng trên, cà tím cũng có thể giúp kiểm soát bệnh ho khạc ra máu, hạn chế đốm lão hóa trên da và có tác dụng nhất định đối với những bệnh nhân mắc bệnh gout (thống phong).

Dù không có chất béo và cholesterol nhưng theo các nhà khoa học Australia, cà tím có đặc tính thấm dầu nhanh hơn bất kỳ một loại rau quả nào (chúng có thể thẩm thấu 83g chất béo trong 70 giây, cao gấp 4 lần khoai tây chiên). Vì vậy nếu ăn nhiều cà tím xào sẽ làm tăng lượng chất béo nạp vào cơ thể.

Tốt nhất hãy ăn cà tím sống, ninh hoặc hầm như. Cách này sẽ không làm mất đi những thành phần dinh dưỡng vốn có trong cà tím mà vẫn giúp bạn có một món ăn ngon, rất bổ dưỡng. Việc ngâm qua nước muối rồi sau đó rửa lại sẽ làm cà mềm hơn và loại bỏ gần hết vị đắng.


Post a Comment

 
Copyright © 2013 Chuyện Cấm Cười (Pmanth) | Powered by Blogger