KHẮC TINH CỦA BỆNH TIỂU ĐƯỜNG
aFamilyTạp chí sức khoẻ Men’s Health vừa công bố những thực phẩm là “khắc tinh” của bệnh mắc tiểu đường.
Nhờ tác
dụng gián tiếp của những loại thực phẩm này, bệnh tình có
nguy cơ thuyên giảm và cơ thể có sức đề kháng tốt với bệnh
tiểu đường.
1. Táo
Nghiên cứu của các nhà khoa học Phần Lan cho
thấy, tỷ lệ nam giới thường xuyên ăn táo và những thực phẩm
chứa nhiều quercetin tử vong do mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim
mạch thấp hơn 20% so với những người mắc bệnh nhưng ít hoặc
không thường xuyên ăn táo.
Quercetin chứa nhiều trong những thực phẩm: hành tây, cà chua, các loại rau xanh…
2. Nhục quế (vị thuốc Đông y)
Trung tâm nghiên cứu Dinh dưỡng Mỹ phát hiện,
ăn nhục quế thường xuyên và liên tục sẽ kích thích lượng đường
trong máu nhanh chóng chuyển hoá thành năng lượng.
Họ đã tiến hành thực nghiệm trong suốt 40
ngày trên một nhóm tình nguyện viên. Kết quả cho thấy việc dùng
nhục quế hằng ngày sẽ giúp đường huyết của người bệnh ổn định, đặc
biệt là sau bữa ăn, lượng đường không tăng quá nhanh. Tình trạng tim
mạch cũng được cải thiện rõ rệt.
3. Cam, quýt
Cơ thể những người mắc tiểu đường thường
thiếu vitamin C do đó cần thường xuyên bổ sung loại vitamin này.
Tuy nhiên, nên hạn chế việc dùng những viên nén vitamin C để bồi
bổ cơ thể mà nên tận dụng nguồn vitamin C có trong những thực
phẩm tự nhiên như cam, quýt…
4. Cá biển
Nguy cơ phát bệnh tim mạch ở những người mắc
tiểu đường thường cao hơn gấp 3 lần so với những người bình
thường. Do vậy, việc nạp nhiều thực phẩm chứa axit béo Omega-3
sẽ giúp ngừa nguy cơ tim mạch. Loại axit béo này có tác dụng
làm giảm đáng kể lượng cholesterol có hại, thay vào đó là
những cholesterol có lợi.
5. Thực phẩm nhiều chất xơ
Nghiên cứu của một trường đại học thuộc bang
Texas, Mỹ, cho thấy, thường xuyên nạp khoảng 24-50g chất xơ mỗi
ngày, lượng đường trong máu sẽ giảm rõ rệt.
Thực phẩm giàu chất xơ: trái cây, rau xanh,
các loại họ đậu, gạo nếp, bánh mỳ, đại mạch… Đặc biệt là
các loại họ đậu, chúng chứa hàm lượng chất béo thấp, ít
calo, nhiều chất xơ và protein, do đó có thể làm giảm nguy cơ
mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim.
6. Trà xanh
Nghiên cứu cho thấy, ăn nhiều thực phẩm giàu
chất béo, ít rau xanh, lười vận động đều là những nguyên nhân
cơ thể dễ mắc các chứng viêm mãn tính, tạo cơ hội cho bệnh
tiểu đường và tim mạch gia tăng.
Trà xanh có chứa nhiều flavnoids có tác dụng
hữu hiệu trong việc tiêu viêm, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.
Từ đó có tác dụng hạn chế nguy cơ mắc tiểu đường và bệnh
tim.
7. Thịt bò
Thịt bò (đặc biệt là thịt nạc) chứa nhiều
axit linoleic tổng hợp (CLA) có tác dụng cải thiện chức năng
chuyển hoá lượng đường trong máu, ngoài ra còn có tác dụng
chống ung thư.
Các nhà khoa học Anh đã tiến hành thực
nghiệm về tác dụng của thịt bò với bệnh tiểu đường trên 180
tình nguyện viên. Kết quả cho thấy, những người thường xuyên ăn
thịt bò hoặc những thực phẩm giàu CLA sau một năm cân nặng có
thể giảm khoảng 9%, nguy cơ mắc tiểu đường cũng giảm 40%.
8. Socola đen
Trường ĐH Tufts ở Boston, Mỹ đã tiến hành
nghiên cứu và phát hiện thấy, trong socola có chứa loại chất
đặc biệt phần nào giúp ngăn ngừa và trị bệnh tiểu đường tuýp
2. Ngoài ra, sử dụng socola đen hợp lý cũng có tác dụng làm
giảm huyết áp, giảm lượng cholesterol, cải thiện chức năng của
huyết quản.
Theo Dantri/People
Post a Comment