Ngâm chuối vào hóa chất 'chống chín sớm' của Trung Quốc
Mỗi
ngày thương lái mua ít nhất 6 tấn chuối lùn còn xanh ở Quảng Ngãi, ngâm
vào bể pha hóa chất trước khi đóng gói đưa đi tiêu thụ.
Lọ hóa chất ghi toàn chữ Trung Quốc các thương lái dùng đề ngâm chuối lùn trước khi đóng gói, đưa đi tiêu thụ. Ảnh: Trí Tín.
|
Liên tục trong hai tuần qua, nhiều thương lái thuê hàng chục lao động từ các tỉnh phía Bắc vào xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi), nơi có hàng trăm hộ dân trồng chuối lùn vùng ven sông Trà Khúc, để mở đại lý thu mua chuối lùn còn xanh xuất sang Trung Quốc.
Ông Hoàng Văn Thiện (quê Hải Phòng) cho biết, mỗi buổi sáng, "ông chủ"
người Trung Quốc mang thùng catton đựng đầy các lọ nhựa hóa chất để hòa
vào bể dã chiến phủ bạt đầy nước. Những nải chuối được ngâm trong dung
dịch nhãn Trung Quốc có màu đục giống nước vo gạo khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo nước mới đóng gói. Mục đích là để "cầm nhựa, chống chín".
Theo ông Nguyễn Văn Oai, Chi cục trưởng An toàn vệ sinh thực phẩm
Quảng Ngãi, hóa chất bảo quản nông sản, thực phẩm ở nước ngoài khi sử
dụng trong nước phải có phụ đề tiếng Việt do cơ quan chức năng Việt Nam
thẩm định, chứng nhận. Việc thương lái sử dụng hóa chất Trung Quốc không
có nhãn mác và tiếng Việt là vi phạm pháp luật.
Trước đó, ngày 4/9, Công an huyện Sơn Tịnh bắt quả tang đại lý của ông
Hoàng Phú Tới (quê Hải Phòng) sử dụng tổng cộng 184 lọ hóa chất nhãn
Trung Quốc để ngâm chuối trái bán ra thị trường. Ông này khai mua
loại hóa chất này ở cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) với giá 5 triệu đồng
mỗi thùng (40 lọ), dùng để ngâm cho chuối tươi và xanh lâu hơn.
Cơ quan chức năng đã gửi mẫu hoá chất đi phân tích mức độ độc hại, nhằm kịp thời ngăn chặn, bảo vệ người tiêu dùng.
VnExpress/Trí Tín
Post a Comment