Saturday, September 17, 2011

CÁCH NẤU PHỞ CHAY

CÁCH NẤU PHỞ CHAY

      
       Vât liệu :  Dùng cho 5 - 6 người
   
            - 7 lbs. củ su hào ( khoảng 3.6 kg nếu mùa nào không có su hào thì có thể dùng trái su )
    
            - Ngò gai hai bó  ( sawtooth herb )
    
            - Rau húng quế hai bó  ( thái basil or Asian sweet basil )
    
            - Ba củ hành tây lớn trắng hoặc vàng
   
            - Bánh phở tuơi dùng cho 5 - 6 người ( Vietnamese noodle )
   
            - Một miếng gừng nhỏ  ( ginger spices )
    
            - Ba trái chanh
   
            - Một vĩ ớt tươi  ( fresh chili )                                                              
   
            - Bột ( vegetable seasoning powder )  15 thìa cà phê đầy
   
            - Muối bọt VN   ( mua ở chợ VN ) 4 thìa đầy
   
            - Hai bó hành lá  ( allium leaf )
   
            - Giá sống  ( bean sprouts )
   
            - Một miếng đậu hũ tươi, chiên vàng thái mỏng
   
            - 1/2 cây ham chay thái mỏng
   
            - Một chai tương ớt (  hot chili  sauce hiệu Siracha )
   
            - Một chai tương đen  ( hoisen sauce hiệu Lee Kum Kee )
   
            - Một thìa cà phê đường
      Cách làm :
          
           Rửa sạch củ su hào, gọt vỏ thái mỏng, theo bề bảng cho vô một nồi lớn, nêm vào 2 muỗng cà phê muối bọt VN, và 24 cup nước vặn lửa lên, nước sôi vớt sạch bọt, vặn lửa cho sôi liu riu,30 phút, tắt lửa vớt tất cả xác su hào ra rỗ và để trên một cái thau để hứng chỗ nước soup sẽ rỏ ( drop ) hết xuống, cho vào nồi soup, nên nhớ phải vớt ra ngay sau khi tắt lửa, để nước suop không bị rút hết vào xác su hào.

           Cho hai củ hành đã lột vỏ và rửa sạch, khứa củ hành ra làm sáu nhưng vẫn còn dính, để vào nồi soup, nêm thêm 2 thìa cà phê muối bọt, 15 thìa cà phê bột nêm chay, 1 thìa cà phê đường, chờ nước sôi lên nêm nếm thấy vừa, tắt lửa, để dịu bớt nóng, khoảng 5 phút cho miếng gừng thái mỏng, 6 nhánh ngò gai ( sawtooth herb, ) một bó đầu cọng hành và 10 nhánh ngò rí, (cilantro coriander) để nguyên nhánh như vậy vào nồi soup, để lấy hương vị của Phở,  độ 5 phút vớt tất cả ra vất xác đi.
 
          Trong lúc chờ 30 phút cho nồi soup được ninh kỹ, đậu hũ rửa sạch cắt bảng dầy độ 1 inc. ( khoảng 4 phân ) để ráo, lấy 4 muỗng canh dầu canola cho vào chảo, chiên vàng hai bên vớt ra đĩa, thái mỏng, rắt vào đậu hũ chiên, 3 thìa cà phê bột nêm chay, xốc đều, 1củ hành, ngò rí, ngò gai, hành lá thái mỏng, trộn chung tất cả với nhau, ớt củng thái mỏng để riêng, chanh cắt thành từng miếng nhỏ đẻ vắt vào phở khi ăn, để chung vào một góc trong đĩa, hành ngò, rau quế, giá sống rửa sạch xếp vô đĩa bày tất cả lên bàn

           Khi soup đã hoàn tất, bắc nồi nước sôi, trụn bánh phở, cho vào tô, xếp đậu hũ chiên, ham thái mỏng lên, chan soup vào, nhón tí hành, ngò đã thái chỉ, cho vào tô Phở, lúc ăn, cho tương ớt  ( hot chili sauce ), tương đen (hoisen sauce ), ngắt vài lá rau húng quế ( Thái basil ), nặn tí chanh, cho thêm vài lát ớt, ăn nóng, ngon không thua gì Phở mặn.......Chúc các bạn thành công và ngon miệng......( PMANTH)
                                 

                                                                 

Post a Comment

 
Copyright © 2013 Chuyện Cấm Cười (Pmanth) | Powered by Blogger