Tuesday, August 20, 2013

CÁCH LÀM MÓN NEM CHAY

CÁCH LÀM MÓN NEM CHAY

Mùa hè, làm nem chay ăn vừa ngon vừa mát 1

Theo Trí thức trẻ

Với cách làm nem chay khéo léo thế này, bạn có thể cảm nhận ngay được sự thanh mát, chay tịnh của món nem phù trúc cuộn rau củ này.


Mùa hè, làm nem chay ăn vừa ngon vừa mát 2
 Mùa hè, làm nem chay ăn vừa ngon vừa mát 3

Để làm nem chay ngon, bạn cần những nguyên liệu sau:

- 1 gói phù trúc gồm nhiều miếng to (hay còn gọi là váng đậu)
- 1 quả trứng
- 30g giò chay
- 30g giá đỗ
- Nửa củ cà rốt
- Vài cái nấm, 1 củ tỏi, 1 nhánh hành hoa (nếu thích), 1 thìa bột năng
- Nước xốt cà chua, nước tương: mỗi thứ 2 thìa canh (60ml tất cả) và một chút dầu mè, tương ớt (nếu thích)
Mùa hè, làm nem chay ăn vừa ngon vừa mát 4
Mùa hè, làm nem chay ăn vừa ngon vừa mát 5
Mùa hè, làm nem chay ăn vừa ngon vừa mát 6
Rửa sạch các nguyên liệu tươi làm nem chay của bạn, bao gồm: giá đỗ, cà rốt, nấm, hành. Vẩy khô ráo nước rồi thái sợi nhỏ đồng dạng với giá đỗ. Hành tước sợi nhỏ. Giò chay cũng được thái thành sợi tương tự.
Mùa hè, làm nem chay ăn vừa ngon vừa mát 7
Mùa hè, làm nem chay ăn vừa ngon vừa mát 8
Đun nước sôi, thả vào ít muối và dầu ăn rồi luộc chín phù trúc. Luộc như vậy phù trúc sẽ đậm đà và mềm mại béo ngậy hơn. Vớt phù trúc ra rổ thưa để nguội và ráo nước. Cho cà rốt vào luộc chín rồi vớt ra.
 Mùa hè, làm nem chay ăn vừa ngon vừa mát 9
Nấm cũng được luộc chín. Trứng tráng mỏng thái sợi. Riêng giá đỗ bạn nên luộc như sau: Thay nồi nước mới, cho giá đỗ vào nồi ngay khi nước còn lạnh, đun cho tới khi nước sôi thì vớt giá đỗ ra. Làm vậy giá đỗ sẽ dần dần tiết nước theo sự ấm dần của nồi nước, không tiết nước đột ngột, vì thế chúng được luộc chín, không còn mùi tanh nồng mà vẫn giòn như giá sống.
Mùa hè, làm nem chay ăn vừa ngon vừa mát 10
Mùa hè, làm nem chay ăn vừa ngon vừa mát 11
Rải phủ trúc phẳng rộng từng miếng, xếp dọc các nguyên liệu dạng sợi vào để cuộn như cách bạn cuộn nem thông thường. Dùng lá hành luộc chín để thắt nơ từng đoạn nem, dùng dao cắt chéo cuộn nem thành từng khúc ngắn.
Mùa hè, làm nem chay ăn vừa ngon vừa mát 12
Mùa hè, làm nem chay ăn vừa ngon vừa mát 13
Phi tỏi thơm, xào nước tương (hoặc nước xốt chay) cùng với tương cà chua, tương ớt (nếu thích). Pha bột năng với hai thìa nước rồi đổ vào nước xốt đang xào, khuấy đều cho chín sánh thì tắt bếp.
Mùa hè, làm nem chay ăn vừa ngon vừa mát 14
Làm nem chay có rất nhiều cách, nhưng với cách cuộn nem trong phù trúc dài rồi mới cắt ngắn sẽ tạo được các miếng nem vát chéo lộ rõ phần nguyên liệu tươi ngon đầy màu sắc thật bắt mắt. Nem chay như thế này không chỉ thanh mát trong nguyên liệu mà còn thanh tịnh, nhẹ nhõm, bay bổng theo màu sắc, hình ảnh hết sức thẩm mỹ.
Mùa hè, làm nem chay ăn vừa ngon vừa mát 15
Chúc bạn ăn ngon miệng và vui tươi nhẹ nhõm trong lòng ngay từ lúc bắt tay vào làm nem chay nhé!

Post a Comment

 
Copyright © 2013 Chuyện Cấm Cười (Pmanth) | Powered by Blogger