MƯỜI ĐIỀU CẤM KY KHI ĂN DƯA HẤU
Những người thích ăn dưa hấu ngoài việc thưởng thức vị ngon, giúp giải khát và làm mát. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý đến những điều cấm kỵ .
1. Không nên ăn quá nhiều
Dưa hấu rất tốt cho sức khỏe nhưng nó là thực phẩm có tính hàn, vì vậy không nên ăn quá nhiều. Sẽ gây ra tiêu chảy, chán ăn....94% thịt dưa hấu là nước, với lượng nước lớn như vậy nó sẽ làm loãng dịch vị của dạ dầy, gây khó tiêu và ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa.
2. Dễ chuyển đổi thành chất béo
Nên với những bạn gái đang có ý định giảm cân, nên cân nhắc khi lựa chọn ăn loại trái cây này.
3. Không ăn dưa hấu khi cơ thể bị cảm lạnh
Khi cơ thể đang bị nhiễm lạnh, dù là cảm lạnh hay nguyên nhân nào đi chăng nữa cũng không nên ăn dưa hấu. Nếu không thực phẩm tính hàn sẽ làm nặng thêm các triệu chứng nhiễm lạnh. Khi lạnh tăng sẽ làm cơ thể sốt cao, khát nước, đau họng, nước tiểu đậm màu...
4. Dưa hấu đã bổ ra không nên để quá lâu
Mùa hè nhiệt độ cao, thích hợp cho vi khuẩn phát triển. Nếu dưa hấu đã bổ ra không nên để quá lâu trong nhiệt độ sẽ bị vi khuẩn xâm nhập dễ gây bệnh.
5. Những người bị suy thận không nên ăn
Thận yếu làm giảm chức năng bài tiết nước tiểu cũng như "thanh lọc" các chất có hại cho cơ thể, do đó thường xuất hiện những hiện tượng phù chân, Nếu ăn quá nhiều dưa hấu sẽ làm tăng lượng nước trong cơ thể, đồng thời không thể kịp thời bài tiết nước ra khỏi cơ thể dẫn đến lượng nước trong cơ thể quá khả năng dự trữ, dung tích máu tăng lên, do đó không những gây nên tình trạng sưng phù mà còn dẫn đến tình trạng mệt mỏi kiệt sức. Vì vậy, những người thận yếu hoặc mắc các bệnh về thận nên ăn ít hoặc không nên ăn dưa hấu.
6. Không nên ăn khi đang bị viêm, loét miệng.
Dưa hấu có công dụng lợi tiểu, ăn vào quá nhiều dưa hấu sẽ làm cho nước trong cơ thể bị bài tiết ra ngoài nhanh và nhiều gây thiếu nước ở khoang miệng làm miệng càng khô và bệnh càng trở thành nặng hơn.
7. Bệnh nhân tiểu đường hạn chế ăn dưa hấu
Dưa hấu chứa hơn 5% đường, do đó khi ăn dưa hấu xong lượng đường trong máu tăng cao. Người bình thường cơ thể sẽ tiết ra insulin giúp ổn định đường trong máu. Những người mắc bệnh tiểu đường thì ngược lại, khi ăn nhiều dưa hấu trong một thời gian ngắn không những làm cho lượng đường trong máu tăng cao, mà còn làm rối loạn quá trình chuyển hóa chất trong cơ thể (đặc biệt những người mắc bệnh tiểu đường nặng) gây ngộ độc, thậm chí nguy hiểm. Do đó, trong ngày nếu ăn quá nhiều dưa hấu thì cần giảm ăn cơm, mì....để tránh tình trạng bệnh thêm trầm trọng.
8. Phụ nữ mang thai
Ăn quá nhiều dưa hấu khi mang thai sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao. Trong lúc mang thai, tâm lý của nhiều phụ nữ thường không ổn định, sinh lý cũng có nhiều thay đổi, lượng insulin tiết ra không đủ, đẩy nồng độ đường trong máu lên cao, gây ra bệnh tiểu đường. Ăn dưa hấu lạnh dễ khiến người mang thai bị đau bụng và tiêu chảy. Do đó, các bà bầu không nên ăn quá nhiều, càng không nên ăn dưa hấu ướp lạnh.
9. Không nên ăn dưa hấu trước và sau bữa ăn
Dưa hấu là loại hoa quả chức nhiều nước, nếu ăn ngay trước và sau bữa ăn, những thành phần với lượng nước lớn trong dưa hấu sẽ làm loãng dịch vị tiêu hoá trong dạ dầy, ảnh hưởng đến khả năng tiêu hoá và hấp thụ thức ăn của cơ thể. Đồng thời với lượng lớn vào cơ thể sẽ chiếm phần lớn dung tích chứa của dạ dầy gây cảm giác no, giảm yếu tố kích thích thèm ăn, ảnh hưởng tới sức khỏe, những người muốn giảm cân có thể ăn lượng dưa hấu vừa phải ngay trước bữa ăn, để hạn chế lượng thức ăn vào cơ thể.
10. Không nên ăn nhiều dưa hấu lạnh
Trong tiết trời ngày hè oi bức, ăn dưa hấu lạnh là lựa chọn trong nhu cầu giải khát, đẩy lùi cơn nóng. Tuy nhiên, điều đó lại ảnh hưởng vô cùng lớn đến dạ dầy của bạn, nên đảm bảo nhiệt độ giữ dưa hấu còn tươi ngon là tốt nhất, không cần quá lạnh. Cách đơn giản và hiệu quả nhất là nên để dưa hấu vào ngăn cuối cùng của tủ lạnh ở nhiệt độ này vừa đảm bảo dưa tươi ngon vừa giữ nguyên mùi vị của dưa. Mỗi lần ăn không nên vượt quá 500 gram, ăn từ từ là tốt nhất.
Post a Comment