Những bệnh đại kỵ dưa hấu
Theo Minh Anh/Đời sống Pháp luật
Dưa
hấu vốn được coi là loại quả bổ dưỡng, tuy nhiên không phải ai cũng có
thể ăn dưa hấu, đối với một số người bệnh nếu ăn nhiều dưa hấu sẽ làm
bệnh nặng thêm.
Bệnh về đường tiêu hóa
Trong thành phần chính của dưa hấu chứa
khoảng 90% là nước, 10% còn lại là các loại đường tốt cho tiêu hóa như:
glucose, fructose và sucrose, nhiều vitamin: B1, B2, C, axit folic,
caroteen pantothenic và các loại khoáng chất: magie, kali, sắt… Tất cả
các chất này có lợi cho quá trình tiêu hóa của chúng ta và thanh lọc cơ
thể loại bỏ các độc tố thông qua tuyến mồ hôi.
Tuy nhiên, đối với người bị bệnh về đường tiêu hóa thì nên tránh xa loại quả này bởi trong nhiều trường hợp có thể bị ngộ độc
cấp tính do dưa hấu. Vì khi ăn dưa hấu, việc chuyển đổi nitrate thành
nitrite xảy ra ở đường tiêu hóa có sự tham gia của một số vi khuẩn.
Nitrite không giống nitrate là những hợp chất độc hại nhưng nó làm giảm
chức năng vận chuyển của máu, ảnh hưởng đến hemoglobin vận chuyển oxy
đến các mô.
Trong
trạng thái bình thường của máu người có chứa khoảng 2% methemoglobin,
nếu nó tăng lên đến 30% thì xuất hiện các triệu chứng của ngộ độc cấp
tính (cảm giác mệt mỏi, nhức đầu, khó thở) và nó tăng lên đến 50% thì có
thể gây tử vong.
Người bị bệnh tiểu đường
Dưa
hấu là loại quả có chứa hơn 5% hàm lượng đường các loại. Điều đó có
nghĩa, ăn dưa hấu nhiều sẽ khiến cơ thể tăng đường huyết. Nếu mỗi lần ăn
1kg đến 2kg dưa hấu thì trong thời gian ngắn sẽ tăng lên 50 -100g
đường. Ngưởi bình thường cơ thể sẽ tiết ra insulin giúp ổn định nồng độ
đường trong máu và trong nước tiểu. Còn đối với người tiểu đường khi ăn
nhiều hoa quả có hàm lượng đường cao thì lượng đường trong máu sẽ tăng
cao, quá trình chuyển hóa chất trong cơ thể bị rối loạn, nhất là đối
với người bị mắc bệnh tiểu đường nặng có thể gây ngộ độc, nguy hiểm đến
tính mạng.
Nếu đã ăn nhiều dưa hấu
thì người bị bệnh tiểu đường cần giảm ăn các thực phẩm chứa nhiều
cacbohydrat như cơm, các loại mỳ… để tránh bệnh thêm trầm trọng để điều
hòa và ổn định lại lượng đường trong cơ thể
Người bị viêm loét miệng
Dưa
hấu là loại quả có tác dụng lợi tiểu, do lượng nước trong dưa hấu khá
nhiều nên khi bị viêm loét miệng mà ăn nhiều loại quả này sẽ làm cho
lượng nước trong cơ thể bị bài tiết ra ngoài nhanh và nhiều hơn bình
thường. Điều này khiến cho khoang miệng bị thiếu nước, miệng bị khô hơn,
gây nóng trong người.
Người bị suy thận
Như
đã biết, dưa hấu là loại quả vừa có hàm lượng đường cao, vừa chứa nhiều
nước. Trong khi đó, những người bị thận, chức năng bài tiết nước và
thanh lọc các chất có hại cho cơ thể bị suy giảm. Vì vậy, nếu ăn quá
nhiều dưa hấu lượng nước trong cơ thể sẽ tăng, cơ thể không kịp bài tiết
nước ra ngoài nên lượng nước trong người vượt quá khả năng dự trữ nước
của cơ thể, dẫn đến phù nề, ứ trệ nước trong người, gây mệt mỏi và làm
bệnh càng nặng thêm.
Người bị cảm lạnh
Dưa hấu là loại quả có tình hàn, giải nhiệt, được chế biến thành nước giải khát
trong mùa hè mà rất nhiều người ưa thích, đây là loại đồ uống thanh
nhiệt rất tốt. Tuy nhiên, đối với người bị cảm lạnh, khi nhiệt độ cơ thể
bị giảm xuống ở mức bình thường mà vẫn ăn dưa hấu thì sẽ làm cho cơ thể
lạnh thêm, dẫn đến triệu chứng sốt cao, khát nước, đau họng nặng hơn…
Người bị bệnh dạ dày
Dưa
hấu có tính lạnh (tính hàn), trong khi đó người đau dạ dày phần lớn là
do tỳ vị hư hàn, nếu ăn nhiều sẽ gây đầy bụng, tiêu chảy. Vì dưa hấu sẽ
làm cho toàn bộ phần nước cần thiết để phục hồi chỗ viêm loét bị đào
thải ra ngoài khiến trạng bệnh thêm nặng và kéo dài.
Người bị huyết áp thấp
Theo
nghiên cứu, các axit amin L-citrulline/L-arginine được chiết xuất từ
dưa hấu có tác dụng cải thiện chức năng động mạch và do đó hạ thấp huyết
áp động mạch chủ. Vì thế, dưa hấu sẽ là một vũ khí tự nhiên hữu ích
chống lại chứng tiền tăng huyết áp, dấu hiện tiền thân của bệnh tim
mạch, nhưng sẽ là thủ phạm khiến cho người bị huyết áp thêm bị tụt huyết
áp trầm trọng thêm. Do đó, khuyến cáo những người bị tụt huyết áp không
nên ăn nhiều dưa hấu.
Minh Anh (Tổng hợp)
Post a Comment