Saturday, April 4, 2015

Phi công phụ Germanwings tăng tốc khi đâm máy bay xuống

Phi công phụ Germanwings tăng tốc khi đâm máy bay xuống

 Nữ cảnh sát viên Alice Coldefy, người tìm được hộp đen thứ nhì của chiếc máy bay bị rớt. (Hình: Pascal Guyot/AFP/Getty Images)


Người Việt/TP

MARSEILLE, Pháp (NV) - Hộp đen thu dữ kiện chuyến bay tìm thấy từ địa điểm rớt của phi cơ chuyến bay Germanwings Flight 9525 cho thấy phi công phụ Andreas Lubitz đã cố ý sử dụng bộ phận điều khiển để tăng tốc cho phi cơ đâm bổ xuống, CNN trích dẫn lời của cơ quan điều tra tai nạn hàng không Pháp (BEA).


Hộp đen được một nữ cảnh sát viên tìm thấy hôm Thứ Năm trên vùng núi Alps phía bên nước Pháp.
Khi dùng tay bới đống áo quần ở một khe núi, nơi các nhân viên khác đã từng tìm qua trước đây, nữ cảnh sát viên Alice Coldefy chạm phải hộp đen thu dữ kiện nằm sâu 9 inch dưới mặt đất.

Hộp đen vốn sơn trắng với màu cam phản quang, nay đen sì do bị lửa nung, đúng như danh hiệu “hộp đen” của nó.

Sau khi thu hồi, giới điều tra liền lập tức xem xét nội dung của nó.

Giới chức BEA nói, “Lần đọc ban đầu cho thấy phi công hiện diện trong phòng lái đã sử dụng bộ phận phi hành tự động để hạ phi cơ xuống độ cao 100 ft, rồi người phi công đã nhiều lần điều chỉnh cho gia tăng vận tốc khi xuống thấp.”

Chứng cớ lấy từ hộp đen thu tiếng nói trong phòng lái tìm được ngay sau khi máy bay rớt, khiến giới điều tra tin ngay rằng ông Lubitz đã cố ý cho phi cơ rớt xuống núi, làm chết tất cả 150 người trên máy bay.

Công tố viện ở Đức hôm Thứ Năm nói, một phân tích từ máy tính bảng lấy được ở nơi ông Lubitz cư ngụ cho thấy rằng người phi công phụ 27 tuổi này đã từng tìm hiểu trên Internet về những phương pháp tự sát và về hệ thống an toàn của cửa phòng lái máy bay.

Công Tố Viên Christoph Kumpa thuộc thành phố Dusseldorf nước Đức nói, ông Lubitz từng tìm kiếm những thông tin ấy trong thời gian từ 16 Tháng Ba đến 23 Tháng Ba. (TP)

Post a Comment

 
Copyright © 2013 Chuyện Cấm Cười (Pmanth) | Powered by Blogger