Monday, December 30, 2013

Cuộc đào thoát của thủ hạ ông Jang Song-thaek

Cuộc đào thoát của thủ hạ ông Jang Song-thaekCuộc đào thoát của thủ hạ ông Jang Song-thaek   
Các ông Ri Yong-ha (ngồi bên trái), Jang Su-gil (sau ông Ri) và Jang Song-thaek (bìa phải) trong một sự kiện với nhà lãnh đạo Kim Jong-un (ngồi giữa) năm 2012 - Ảnh: Korean Central TV

 

Theo Hội Ái Hữu Quân Nhu

Theo sau số phận bi đát của Jang Song-thaek, phe cánh của ông này vội vã tháo chạy khỏi Bắc Hàn.

Giới truyền thông Nam Hàn đưa tin Bắc Hàn đang đối mặt với những cuộc đào tẩu chính trị lớn nhất trong 15 năm qua. Theo đó, các cố vấn và phụ tá thân cận dưới trướng ông Jang Song-thaek, dượng nhà lãnh đạo Kim Jong-un, lần lượt tìm cách chạy khỏi nước này sau khi ông Jang bị tước hết chức vụ vào cuối tuần qua.

Nhân vật bí ẩn

Tờ The Korea Times dẫn các nguồn thạo tin cho biết hiện có 4 nước chạy đua tranh giành một cố vấn chủ chốt của ông Jang, người cách đây mấy ngày được cho là muốn xin tị nạn tại Nam Hàn . Theo đó, Nam Hàn , Bắc Hàn, Mỹ và Trung cộng muốn giành quyền kiểm soát nhân vật bí ẩn, mà theo trang tin YTN và tờ Kyunghyang Shinmun là đang ẩn náu tại một địa điểm bí mật ở Trung quốc. Người này được cho là giám đốc quản trị tài chính của Jang Song-thaek và nắm giữ tin tức về các quỹ ngầm của gia đình ông Kim Jong-un.

Hồi đầu tuần, thông tấn xã KCNA công bố tội trạng của ông Jang, Phó chủ tịch Ủy ban Quốc phòng. Ngay sau đó, có tin Phó tổng thống Mỹ Joe Biden đã ngỏ ý muốn tiếp nhận viên cố vấn nói trên của ông Jang trong cuộc hội đàm với Tập Cận Bình tại Bắc Kinh hồi tuần trước. Tuy nhiên, Bắc Kinh được cho là đã từ chối  lời yêu cầu này.

Trong khi đó, Nam Hàn cũng nỗ lực dùng kênh ngoại giao để thuyết phục Trung cộng giao nhân vật trên cho Seoul, giống như trường hợp của Hwang Jang-yop, cựu Bí thư đảng Lao động Bắc Hàn đã chạy sang miền nam năm 1997.

Theo các nguồn tin ngoại giao, nhân vật nói trên từng chịu trách nhiệm thu hút đầu tư nước ngoài và giải quyết mọi công tác tài chính cho đảng Lao động Triều Tiên, do vậy các bên đều muốn tiếp xúc nhằm khai thác và tìm hiểu lý do đằng sau vụ rớt đài của Jang Song-thaek. Có tin cho rằng viên cố vấn tài chính đã  chạy qua Trung cộng và liên lạc với sứ quán Nam Hàn tại Bắc Kinh sau khi hai nhân vật thân cận ông Jang là tướng Ri Yong-ha và Jang Su-gil bị xử tử trong tháng 11.


Đào thoát hàng loạt

Còn theo tờ Chosun Ilbo, một tâm phúc khác của ông Jang vẫn chưa rõ tông tích là Ri Su-yong, cựu đại sứ tại Thụy Sĩ và Hà Lan. Giữ vị trí ngoại giao lâu năm tại châu Âu, ông Ri là người chịu trách nhiệm về chi tiêu của ông Kim Jong-un khi Ủn theo học tại Thụy Sĩ, đồng thời được cho là nắm giữ các quỹ bí mật của gia đình ông Kim tại những ngân hàng châu Âu.

Sau khi quay về Bình Nhưỡng vào năm 2010, ông Ri tham gia nỗ lực thu hút nguồn đầu tư nước ngoài do ông Jang  khai triển . Các nguồn tin ngoại giao tại Bắc Kinh cho rằng có thể ông Ri đã chạy thoát, nhưng cũng có thể đã bị giam cầm tại Bắc Hàn cùng với ông Jang. Còn tờ Mainichi Shimbun ngày 11.12 dẫn các nguồn tin thân cận với giới lãnh đạo Bắc Hàn cho hay ông Ri đã bị xử tử.

Cũng theo Chosun Ilbo, một thủ hạ khác của ông Jang đã đến Nam Hàn và nhận được sự bảo trợ của chính quyền nước này. Ngoài ra, có  tin một viên tướng nắm trong tay bí mật chương trình hạt nhân của Bắc Hàn cũng đào thoát thành công.

Giới chuyên gia cho rằng nhiều người thân tín dưới trướng ông Jang, vốn nắm trong tay hoạt động kinh doanh của Bắc Hàn ở nước ngoài, đã quyết định chạy trốn khi đối mặt với cuộc thanh lọc dữ dội nhất trong nội bộ chính quyền Bình Nhưỡng kể từ khi  Kim Jong-un nắm quyền lãnh đạo.

Lo ngại của Trung cộng.


Việc truất phế người nắm đầu tàu về tài chính Jang Song-thaek được xem là hành động nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến mối giao thương kinh tế giữa Bắc Hàn với Trung cộng, theo giới phân tích. Từng thăm Trung quốc nhiều lần, ông Jang là người được Bắc Kinh kỳ vọng sẽ thúc đẩy cải tổ nền kinh tế Bắc Hàn theo mô hình Trung cộng.

Trong một diễn biến liên quan, Yonhap đưa tin Bình Nhưỡng đã bắt đầu bán ra một số lượng lớn vàng dự trữ cho Bắc Kinh với hy vọng qua được cơn khủng hoảng kinh tế trong nước. Đây cũng là lần đầu tiên Bắc Hàn bán vàng kể từ khi Kim Jong-un lên nắm quyền vào năm 2011.

Theo số liệu của Nam Hàn, kho dự trữ vàng của miền Bắc vào khoảng 2.000 tấn, tương đương 8 tỉ USD.

Nhà đầu tư nước ngoài than vãn về Bắc Hàn.

Tờ Chosun Ilbo của Nam Hàn loan tin Tập đoàn truyền thông Orascom (Ai Cập) đã tạm ngừng đầu tư vào Bắc Hàn do gặp khó khăn về việc chuyển lợi nhuận khỏi nước này.

Từ năm 2008, Orascom hợp tác với chính quyền Bắc Hàn cho ra đời liên doanh Koryolink - nhà mạng di động 3G duy nhất ở miền Bắc - và đến nay đã đầu tư 200 triệu USD. Việc làm ăn khá suôn sẻ khi Koryolink đã thu hút 2 triệu thuê bao và có lợi nhuận cao, nhưng Orascom vẫn chưa hoàn được vốn.

Lý do là Bắc Hàn không cho phép chuyển lợi nhuận ra ngoài. Reuters dẫn lời Chủ tịch Oarascom Naguib Sawiris khẳng định sẽ không đầu tư thêm cho đến khi nhận được lợi nhuận. Theo Chosun Ilbo, một số doanh nghiệp Trung cộng hoạt động khai khoáng ở Bắc Hàn như Tập đoàn KwangShang và Tập đoàn Seayang cũng phải rút vốn vì lý do tương tự. Bình Nhưỡng chưa có phản ứng về tin trên.

Chủ tịch UB tình báo Hàn Quốc tiết lộ cách xử tử ông Jang
Chủ tịch Ủy ban tình báo Quốc hội Nam Hàn đã cung cấp  tin chi tiết cách thức người chú quyền lực hàng đầu của Kim Jong-un, Jang Song-thaek bị xử tử.
 
Trao đổi qua điện thoại với hãng Ariang News, nữ phóng viên của Quốc hội Nam Hàn dẫn lời Chủ tịch Ủy ban tình báo Suh Sang-ki của đảng cầm quyền Saenuri cho biết vào sáng hôm qua (13/11): ông Jang được tin là đã bị giết bởi một khẩu súng máy cùng loại với hai cộng sự đã bị tử hình vài ngày trước đó.Chủ tịch UB tình báo Hàn Quốc tiết lộ cách xử tử ông Jang

 

Chủ tịch Ủy ban tình báo quốc gia Suh Sang-ki

Theo ông Suh, “sự việc này chứng minh thực lực cơ bản của ông Kim Jong-un yếu hơn người cha quá cố Kim Jong-il. Việc xử tử bất ngờ của Jang Song-thaek nhằm “bịt miệng” bất cứ cuộc tranh cãi nội bộ nào có thể ngày càng tăng xung quanh ông Jang.”

Chủ tịch Suh nói thêm, ông Jang bị buộc tội cố gắng lật đổ chính quyền Jim Jong-un và mở rộng thanh thế lên quân đội nhằm mục đích này. Ông nói chính quyền Bắc Hàn cũng buộc tội ông Jang cấu kết với các thế lực ngoại quốc dưới tư cách một nhà cải cách và cố gắng đổ lỗi cho sự thất bại của chính phủ và một nền kinh tế lạc hậu.

Chủ tịch Suh cho rằng Bắc Hàn sẽ có khuynh hướng đi theo cải cách này thậm chí bây giờ còn ít ỏi hơn nhiều và  Kim Jong-un đang cố gắng thắt chặt quyền lực đáng khiếp sợ của mình.

Về phía Nam Hàn , Bộ trưởng Bộ Thống nhất Nam Hàn nhấn mạnh chính phủ Nam Hàn đang sẵn sàng cho những biến chuyển bất ngờ và cam kết thắt chặt với các quốc gia khác trong thời điểm có bất ổn lớn xung quanh Bắc Hàn.

Ông cũng không cung cấp tin chi tiết trước những yêu cầu  về tình trạng của vợ Jang Song-thaek, Kim Kyung-hee, tức dì của Kim Jong-un, cũng như tin về vợ của Kim Jong-un và các quan chức cấp cao khác.

Post a Comment

 
Copyright © 2013 Chuyện Cấm Cười (Pmanth) | Powered by Blogger