Friday, January 16, 2015

Châu Âu trong chảo lửa khủng bố

Châu Âu trong chảo lửa khủng bốNguồn tin tình báo cho rằng hiện có khoảng 20 nhóm khủng bố, gồm 120-180 thành viên, sẵn sàng tấn công ở Pháp, Đức, Bỉ và Hà Lan

Mối đe dọa khủng bố đang lan rộng ở châu Âu sau khi cảnh sát Bỉ thực hiện chiến dịch truy quét nhằm vào một nhóm người Hồi giáo ở TP Verviers đêm 15-1, tiêu diệt 2 nghi can. Một nghi can bị thương và đang bị giam giữ. 

Định tấn công cảnh sát
 
Hai nghi phạm thiệt mạng được cho là Redouane Hagaoui và Tarik Jadaoun, có thể vừa trở về từ Syria. Giới truyền thông địa phương đưa tin súng đạn, thiết bị chế tạo bom và quần áo cảnh sát đã được tìm thấy. 

Trong khi đó, theo nhà chức trách, những nghi phạm nói trên đã lên kế hoạch tấn công cảnh sát ngoài đường phố hoặc tại các đồn cảnh sát. Đài CNN dẫn lời một quan chức cấp cao Bỉ về chống khủng bố cho biết nhóm này được cho là nhận lệnh từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Một số thành viên của nhóm đã đến Syria gặp đại diện IS và đang có âm mưu tấn công để trả đũa chiến dịch không kích do Mỹ đứng đầu nhằm vào IS ở Syria và Iraq. 

Ngoài Verviers, các vụ bố ráp chống khủng bố cũng diễn ra tại thủ đô Brussels và các thị trấn lân cận đêm cùng ngày. Phát biểu sau đó, công tố viên Eric Van Der Sypt cho biết mức báo động khủng bố ở Bỉ đã nâng lên mức độ 3, tức chỉ kém mức cao nhất một bậc. 

Không lâu sau chiến dịch tại Bỉ, cảnh sát Đức bắt giữ 2 người gốc Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc bố ráp các nhóm Hồi giáo cực đoan ở thủ đô Berlin và các khu vực xung quanh rạng sáng 16-1. 

Theo tuyên bố của cảnh sát, 1 nghi phạm được xác định là Ismet D. (luật riêng tư Đức không cho phép tiết lộ danh tính đầy đủ), 41 tuổi, bị nghi đứng đầu một nhóm Hồi giáo cực đoan với thành viên là người gốc Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đến từ Cộng hòa Chechnya và Cộng hòa Dagestan. Tuy nhiên, không có dấu hiệu nhóm này chuẩn bị tấn công ở Đức. 

Nghi phạm còn lại là Emin F., 43 tuổi, bị cáo buộc phụ trách tài chính của nhóm. Các cuộc bố ráp là một phần của cuộc điều tra kéo dài nhiều tháng nhằm vào các nhóm cực đoan ở Berlin. 

Cảnh sát tập trung tại hiện trường vụ đọ súng với các nghi can khủng bố ở TP Verviers - BỉẢnh: AP 
 
 
Hai nghi phạm bị tiêu diệt ở Bỉ là Redouane Hagaoui (trái) và Tarik JadaounẢnh: Daily Mail
Hai nghi phạm bị tiêu diệt ở Bỉ là Redouane Hagaoui (trái) và Tarik JadaounẢnh: Daily Mail
 

IS đổi chiến lược?
Cũng trong đêm 15-1, nhà chức trách Pháp đã bắt 12 người (9 nam, 3 nữ) ở ngoại ô Paris. Theo Reuters, những người này bị nghi đã hỗ trợ hậu cần cho các tay súng tấn công ở Paris tuần trước, như cung cấp vũ khí và xe cộ. 

Giữa thời điểm Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đến Paris để bày tỏ tình đoàn kết với Pháp, một nhà ga ở Paris đã đóng cửa và hành khách phải sơ tán do bị đe dọa đánh bom hôm 16-1. 

Một nguồn tin tình báo phương Tây cho đài CNN biết hiện có khoảng 20 nhóm, gồm 120-180 thành viên, sẵn sàng tấn công ở Pháp, Đức, Bỉ và Hà Lan. Theo nguồn tin, các cơ quan tình báo ở châu Âu và Trung Đông xác định mối đe dọa nhằm vào Bỉ và có thể là Hà Lan là “tức thì”. 

Theo một quan chức chống khủng bố của Bỉ, các cơ quan an ninh châu Âu lo ngại IS đã bắt đầu ra lệnh cho các phần tử cực đoan châu Âu từng đến Syria và Iraq tiến hành tấn công ở quê nhà. 

Nếu đúng, điều này báo hiệu một sự chuyển hướng trong chiến lược của IS. Trước chiến dịch không kích do Mỹ dẫn đầu, IS chỉ ưu tiên thành lập cái gọi là một đế chế Hồi giáo chứ chưa quan tâm đến việc tấn công ở phương Tây. 

Theo quan chức này, một số nước châu Âu như Pháp, Anh, Bỉ, Hà Lan… đang đối mặt mối đe dọa nghiêm trọng do tham gia chiến dịch không kích chống IS. Nhà chức trách Đức cũng trong tình trạng báo động cao do số lượng công dân nước này kéo đến Syria và Iraq để tham gia thánh chiến. 
Theo tintuc.net

Post a Comment

 
Copyright © 2013 Chuyện Cấm Cười (Pmanth) | Powered by Blogger