Friday, March 7, 2014

Cà phê cứt chồn

Cà phê cứt chồn


imageChuyện Cấm Cười - Theo Châu Xuân Nguyên


Một trang trại cà phê chồn (rộng 2,4 ha) ở khu Trại Hầm, P.10, TP. Ðà Lạt, Lâm Ðồng đang trở thành điểm đến thú vị của nhiều du khách trong và ngoài nước, bởi việc tận mắt chứng kiến cách sản xuất cà phê chồn danh tiếng, độc nhất vô nhị.

Trang trại cà phê chồn đầu tiên ở phố núi Ðà Lạt này, được ông Nguyễn Quốc Minh (TP.HCM) đầu tư hơn 42 tỉ đồng để lập nên sau nhiều năm nghiên cứu, tìm hiểu và mua lại vườn cà phê moka đang thời kỳ cho thu hoạch của người dân ở đây.


image


Không chỉ có vườn cà phê, chủ nhân trang trại này còn làm chuồng và nuôi 120 con chồn hương (cầy vòi hương) để sản xuất cà phê chồn theo một quy trình khép kín. Và đây cũng chính là lý do mà du khách đến với trang trại này.

Cà phê chồn hay nói đúng ra là cà phê phân chồn, bởi sản phẩm thu được từ việc thải loại thức ăn không tiêu hóa hết của chồn hương. Nhờ tác dụng lên men của các enzym trong dạ dày chồn, mà loại cà phê này trở thành thượng hạng, được cả thế giới ưa chuộng. Và hiện được trang trại này bán với giá 20 triệu đồng/kg hạt nhân khô.


image


Du khách tham quan khu vực nuôi chồnimage


Trong mỗi chuồng nuôi chồn đều có sẵn một dĩa trái cà phê. Mỗi lần, chồn chỉ lựa chọn để ăn khoảng 30 – 40% số trái cà phê chủ nhân cung cấp. Tổng cộng có 120 con chồn tham gia tạo ra thứ cà phê đặc biệt này. Tuy đông nhưng chồn cũng rất kén ăn.


image


Hạt cà phê tróc vỏ được chồn thải ra cùng với phân của mình. Từ số cà phê được chồn thải ra này, trải qua nhiều công đoạn mới tạo ra một ly cà phê chồn thứ thiệt.


image


Xay cà phê chồn…


image


…và giới thiệu cách pha chế bằng bộ pha syphon với du khách
Trái cà phê chín được chồn ăn, sau đó thải loại theo cùng phân và được thu hoạch, mang rửa sạch, phơi khô, xong cho vào lu ủ một thời gian nhất định rồi mang ra rang chín, xay thành bột và pha thưởng thức.


image


Du khách đến đây sẽ được xem vườn cà phê sạch và được đến khu vực nuôi chồn để tận mắt nhìn thấy cách sản xuất cà phê chồn thú vị này.

Ðã từ lâu, người tiêu dùng sành điệu rất mê sản phẩm cà phê chồn; nhiều nhà hàng ở TP.HCM có món đặc sản thịt chồn cũng nườm nượp thực khách. Vì thế, chồn hương đã trở thành một thứ “vàng sống” ở Tây Nguyên.

Chồn chế biến Cà phê

Cà phê chồn được sản xuất bằng cách cho chồn hương ăn quả cà phê tươi, sau đó lấy hạt cà phê từ phân của chồn để làm sạch và chế biến thành cà phê hảo hạng. Kỹ thuật tạo ra cà phê tuyệt hảo này là nhờ chồn hương tham gia vào quá trình “chế biến”.

Người ta chọn những trái cà phê chín đỏ hái ngay ở các vườn và đem về rửa sạch. Chồn hương khỏe, tiêu hóa tốt được chọn cho ăn cà phê để… thải ra cà phê có chất lượng tốt. Hạt cà phê do chồn hương “xử lý” phơi khô kỹ, cất giữ vài năm vẫn không mất đi hương vị độc đáo của nó.


image


Nuôi chồn hương mang lại nhiều lợi ích.


Nếu cà phê nhân thông thường có giá 25.000 đồng/kg thì cà phê chồn cùng thời điểm giá từ 1 – 2 triệu đồng/kg nguyên liệu. Trên thế giới có một số nước sản xuất cà phê chồn như Indonesia , Philippines , Ethiopa… nhưng với số lượng rất hạn chế và giá thành rất đắt (khoảng 1.300 USD/kg). Còn riêng tại Buôn Ma Thuột, một ly cà phê chồn để bạn nhâm nhi thưởng thức cũng có giá… 200.000 đồng.

Post a Comment

 
Copyright © 2013 Chuyện Cấm Cười (Pmanth) | Powered by Blogger