Thursday, August 18, 2011

TỦ LẠNH VÀ SỨC KHỎE

TỦ LẠNH VÀ SỨC KHỎE

    Nhiều người cho rằng,tủ lạnh như cái thùng bảo hiểm,bất cứ gì cũng có thể nhét vào. Trong một số gia đình,có thể thấy thứ gì cần đông lạnh hay sợ thiu,thậm chí có những thứ không cần phải để vào tủ lạnh,cũng được cho vào tủ lạnh,cách làm  này không khoa học.
  
      Các chuyên gia khuyến cáo,thịt đã nấu chín không nên để trong tủ lạnh quá 4 ngày,chúng ta thường để thức ăn ở ngăn mát với nhiệt độ từ 4 - 8 độ C ,ở trong môi trường đó,tốc độ sinh sôi nẩy nở,của phần lớn các loại vi khuẩn chậm lại,nhưng một số vi khuẩn khác lại sinh nở nhanh hơn. Nếu chúng ta ăn những thức ăn đã bị nhiễm khuẩn nảy thì sẽ mắc bệnh viêm đường tiêu hoá.
  
       Bất kể loại thức ăn nào,cũng không nên để quá lâu trong tủ lạnh. Tốt nhất là ăn đến đâu,mua đến đó,bởi vì để trong tủ lạnh thời gian dài,thức ăn không được tươi và dễ có mùi hôi.
   
        Với những tủ lạnh bình thường,táo có thể tươi ngon trong một hai tuần,cam,quýt một tuần,cà chua để được 3 - 5 ngày. Nhưng chuối ,dưa leo và ớt chuông thì không nên để trong tủ lạnh thời gian dài.bởi vì những loại hoa quả và rau xanh này cần phải để ở những nơi có nhiệt độ cao. Chuối cần để ở nơi nhiệt độ từ 11 - 13 độ C . Dưa để nơi từ 10 -13 độ C,trong đó ngăn để rau và hoa quả trong tủ lạnh nhiệt độ thường khoảng 8 độ C. Do nhiệt độ trong tủ lạnh quá thấp,chuối để trong tủ lạnh một ngày là bị thâm vỏ,mùi vị cũng mất ngon ;dưa leo cũng nhăn do mất nước,mất vị tươi ngon.
 
        Nhiệt độ của ngăn để rau trái trong tủ lạnh không phải chỗ nào cũng giống nhau. Vì vậy khi đặt thức ăn vào trong tủ lạnh  phải chú ý. Chẳng hạn như những thứ để một - hai ngày là lấy ra ăn, hay những thứ không dễ hỏng như : nước trái cây trứng gà ,trứng muối,...có thể đặt cạnh cửa tủ lạnh ; như những thức ăn dễ thiu như ; cơm,thức ăn thừa,hay những thức ăn làm bằng đậu hũ nên để ở nơi lạnh nhất : rau xanh và trái cây có thể để ngăn dưới hoặc ngăn chuyên để rau và hoa quả,nhưng không nên để sát vào trong.
  
        Tủ lạnh sử dụng trong thời gian dài,lại không lau rửa thường xuyên sẽ có mùi hôi,có thể để vỏ bưởi hoặc vỏ quýt vào tủ lạnh .Lấy vỏ bưởi,vỏ quýt phơi khô,rồi cho vào các ngăn trong tủ lạnh,mỗi ngăn bỏ khoảng 100g và cứ nửa tháng thay một lần. Ngoài ra,sau khi uống trà,lấy bã phơi khô,cho vào tủ lạnh cũng giảm được mùi hôi.
                                                                                     Theo Tuần Báo Mới
               

Post a Comment

 
Copyright © 2013 Chuyện Cấm Cười (Pmanth) | Powered by Blogger