Tuesday, August 5, 2014

Bệnh rận mu

Bệnh rận mu

 
 
Rận mu là gì?

Rận mu (Pthirus pubis) là một loài côn trùng, thường ký sinh và gây bệnh ở vùng lông mu của con người nhưng cũng có thể sống “tràn” sang cả các khu vực lông, tóc khác, kể cả lông mi. Loài côn trùng này gây nên bệnh rận mu, hút máu ở những khu vực nhạy cảm trên cơ thể chúng ta. Theo thống kê, có khoảng 2% dân số trên thế giới mắc phải căn bệnh này.

Cách nhận biết

Triệu chứng của bệnh rận mu thường là ngứa ngáy liên tục hoặc có những cơn ngứa dữ dội ở các khu vực có lông, tóc, xuất hiện các nốt mẩn đỏ ở vùng bị ngứa, ở một số người còn có cả những chấm nhỏ màu xám hoặc xám đen, trên vùng lông, tóc có các sinh vật hoặc trứng bám ký sinh. Ngoài ra, khi mắc bệnh, có trường hợp còn bị sốt, suy nhược cơ thể, thường xuyên mệt mỏi…

Rận mu lây từ người sang người, chủ yếu qua đường tình dục hoặc cũng có thể lây nhiễm qua các vật trung gian như quần áo, giường, chiếu, chăn màn… Vì thế, chúng ta cần hết sức chú ý để phòng tránh.


Những tác hại của bệnh rận mu

Khi bị nhiễm rận mu, các triệu chứng ngứa ngáy dữ dội của bệnh sẽ khiến bạn gãi mạnh liên tục, khiến các vùng da bị xây xước, ngứa ngáy, tổn thương, dẫn đến viêm loét da, viêm nang lông, mụn, mủ… Nếu không được điều trị kịp thời, rận mu có thể lây lan sang rất nhiều vùng khác trên cơ thể và lây truyền từ người sang người. Nó không chỉ gây bất tiện, làm ảnh hưởng đến các sinh hoạt hàng ngày, mà căn bệnh này còn khiến chúng ta dễ mắc các bệnh khác liên quan như những bệnh về da, bệnh vùng kín, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng đối với cơ thể, đe dọa khả năng sinh sản.

Bên cạnh đó, bệnh rận mu cũng gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và sức đề kháng do loài sinh vật ký sinh này hút máu trên cơ thể chúng ta.


Cách điều trị và phòng tránh

- Khi bị bệnh rận mu, bạn cần được điều trị bằng thuốc bôi đặc trị theo chỉ dẫn của bác sĩ. Vì thế, đừng ngại ngần tham khảo ý kiến của bác sĩ để nhanh chóng chữa khỏi bệnh.

- Giữ gìn vệ sinh cơ thể sạch sẽ, tắm hàng ngày.

- Không sử dụng chung quần áo, đặc biệt là đồ lót.

- Chú ý vệ sinh chăn gối thường xuyên để tránh mầm bệnh.

- Quan hệ tình dục lành mạnh để tránh lây nhiễm bệnh.

Post a Comment

 
Copyright © 2013 Chuyện Cấm Cười (Pmanth) | Powered by Blogger