Friday, December 30, 2011

CÁCH LÀM CHẢ GIÒ CHAY

CÁCH LÀM CHẢ GIÒ CHAY

      VẬT LIỆU :

       1 miếng đậu hũ trắng
       1 gói bún tàu nhỏ
       1 củ hành tây
       1 miếng khoai môn nặng khoảng 500 gr
       1 củ sắn nặng khoảng 500 gr
       carot khoảng 500 gr
       Bắp cải 1/4 bắp
       2 bó rau xà lách
       Các thứ rau húng lủi, húng thơm, dắp cá, ngò rí tía tô
       Ớt hiểm tươi
       1 củ cải trắng nhỏ
       1 gói bánh tráng Nhật, loại có 40 miếng
       2 gói bún khô
       Bột nêm chay + muối

      CÁCH LÀM :

      Khoai môn hấp chín nghiền nhuyễn
      Bún tàu rửa với nước xong vớt ra để cho ráo, dùng kéo cắt ngắn độ 6 phân, bún tàu sẽ hút nước trong nhân làm chả giò, để bánh chiên được ngon hơn
      Cà rốt rửa sạch để nguyên vỏ cắt mỏng thái chỉ,  
      chừa một củ cà rốt cắt mỏng thái chỉ thật nhuyễn ngâm dấm đường để riêng 
      Bắp cải rửa sạch lấy giấy lót cho ráo nước cắt mỏng vừa
      Củ hành tây rửa sạch cắt nhỏ hạt lựu
      Củ sắn rửa sạch cắt hoặc thái chỉ cọng hơi lớn để riêng :  không trộn chung với nhân chả giò, chỉ lúc cuốn mới lấy vài cọng củ sắn cuộn chung vào để tránh củ sắn ra nước làm ướt nhân chả giò khi trộn
      Đậu hũ rửa sạch vắt cho ráo nước
      Củ cải trắng rửa sạch thái chỉ thật nhuyễn, ngâm dấm đường để làm nước tương
      Rửa tất cả rau xà lách và rau thơm để cho ráo
      Luộc bún nếu muốn ăn chung với chả giò

      Lấy một cái thau lớn cho tất cả rau, đậu hũ, khoai  môn, củ cà rốt, bắp cải, bún tàu vào, trộn đều, nêm vào 1/2 muỗng cà phê muối Việt Nam hay 1/4 muỗng cà phê muối của Mỹ, vào thau nhân + 4 muỗng bột nêm chay trộn đều, nêm thử nếu thấy vừa thì được, nếu thấy lạt thì cho thêm bột nêm, thêm bớt tùy theo khẩu vị của bạn, sau khi trộn đều tất cả, bắt đầu cuốn ( không cho đường vào những thức ăn sẽ chiên vì đường sẽ làm cháy khét.) lúc cuốn bạn có thể xếp một góc bánh lên để khi cuốn nhân vào bánh sẽ không bị bể bụng,
      Lúc cuốn nhớ cho vào một ít củ sắn đã để dành, cuốn khéo và chặt để bánh được ngon khi chiên, khi cuốn đến mép bánh dùng nước lạnh thấm bìa bánh cho dễ dính.
      Chiên chả giò nên vặn lửa hơn medium một tí cho vàng vớt ra đĩa có lót khăn giấy đễ hút bớt dầu, có thể ăn nóng hoặc gói với rau xà lách chấm nước tương chua hoặc cắt ra ăn với bún và nước tương

       CÁCH LÀM NƯỚC TUƠNG
       Nước tương chai lớn có hình ông đầu bếp
       1/2 cup nước tương pha với 2 muỗng ăn canh giấm, có thể cho ít hơn, hay nhiều hơn, tùy theo khẩu vị của bạn, nêm thấy hơi chua chua là được, vớt củ cải trắng + củ cà rốt đã ngâm giấm cho vô nước tương, nêm lại nếu thấy chua thì thêm nước tương còn nếu thấy mặn thì cho thêm giấm, nhớ đừng bao giờ cho đường khi pha nước tương, vì sẽ làm cho vị nước tương không được ngon. Chúc các bạn ngon miệng với món chả giò gói với rau hay bún chả giò.....
                                                           
                                                                     PMANTA

Post a Comment

 
Copyright © 2013 Chuyện Cấm Cười (Pmanth) | Powered by Blogger