Monday, September 5, 2011

BÚN RIÊU CHAY

BÚN RIÊU CHAY

    Vật liệu :  ( dùng cho 6 người )

     - Hai gói bún khô ( luộc xong khoảng 2 kg )
 
     - 3 lbs ( 1,4 kg ) cà chua trái

     - 1/2 chén ketchup ( tương cà chua )

     - 2.50 đồng đậu hũ đã chiên sẵn loại trong ruột rỗng,

     - 1 hộp óc đậu mua trong lò đậu hũ chung với đậu hũ chiên

     - 5 lbs ( 2,4 kg ) củ su hào nếu không có củ su hào thì dùng trái su cũng được

     - 1 bao giá sống

     - 1 bó rau tía tô

     - 1 bó rau húng lủi

        - 1 ít rau muống chẻ bán sẵn ở chợ
     
        - một vĩ nhỏ ngò gai

        - 14 muỗng bột nêm chay ( vegetable seasoning powder )

        - 1 muỗng canh dầu ăn
 
        - 3 trái chanh, ớt trái ,3 nhánh tỏi

       - 1 bó hành, 1 bó ngò rí
 
       - môt ít muối biển hoặc muối hột của Việt Nam thì ngon và nhạt hơn muối trong hộp của Mỹ
   

     Cách làm :     

     Luộc bún trước để sẵn cho ráo nước
 
     Su hào gọt vỏ, rửa sạch thái mỏng cắt ngắn, cho 11 cup nước vào nồi và 2 muỗng cà phê muối biển VN, nếu dùng muối trong hộp của Mỹ thì chỉ dùng 1/2 muỗng cà phê thôi ,vì muối này mặn hơn gấp , rồimấy lần, nước sôi vớt sạch bọt, xong vặn lửa cho sôi nhẹ, nấu khoảng 30 phút, tắt lửa vớt xác su hào ra ngay,đừng để nguội mới vớt ra, soup sẽ bị su hào hút hết vào.
 
      Rửa giá sống, rau tía tô, húng lủi để cho ráo, ngâm rau muống chẻ độ nửa tiếng rửa sạch, cắt ngắn bớt, để không bị dính chùm, vớt ra để ráo, rau húng lủi lặt lấy lá để nguyên, rau tía tô chỉ lấy lấy lá, bỏ cuống, tía tô thái dầy khoảng 1 phân, xong cho lá rau húng, tía tô đã thái nhỏ, cùng rau muống chẻ, gíá sống vào một cái chậu lớn trộn chung tất cả lại, nhớ trộn nhẹ tay hoặc xốc nhẹ cả thau cho đều,cất vào tủ lạnh, khi nào bắt đầu ăn sẽ cho ra đĩa.

        Cà chua rửa sạch cắt miếng, cho vào nồi 6 cup nước lạnh, 1 muỗng cà phê muối nước sôi vớt bọt để lửa liu riu, 30 phút thì tắt.

       Trong lúc chờ soup cà chua, bắt nồi lớn nào bạn định dùng để nấu bún riêu, cho 1 - 2 muỗng canh dầu ăn, tỏi lột vỏ thái mỏng, chiên tỏi cho vàng đổ tất cả ra chén, dùng nồi lớn này để xào ket chụp, cho 1/2 cup ketchup ( tương cà chua ) vào nồi, dùng muỗng gỗ khuấy đều từ 10 - 15 phút, khi thấy tương cà chua khuấy hơi nặng tay và ngã màu sậm, nhìn tương cà chua thấy trong thì được ( giai đoạn xào ketchup rất quan trọng, nếu xào không kỹ thì màu sẽ không được đỏ đẹp, soup của riêu phải đỏ thì mới ngon nếu xào không đủ độ dẽo, thì màu sẽ không đỏ ) tắt lửa, cho chén dầu tỏi vào khuấy cho đều, rồi để nguội .
   
      Soup cà chua,soup su hào, cho vào nồi tương cà chua đã  được xào sẵn, vặn lửa lên, chắt hết nước của óc đậu vào nồi soup cho ngọt còn óc đậu cho 5 muỗng bột nêm chay trộn đều, rồi cho óc đậu hũ vào nồi soup, để sôi nhẹ, cho óc đậu hũ nổi lên trên mặt,  vớt bọt nêm thêm 5 muỗng cà phê bột nêm chay, nếm lại thấy vừa ăn thì được, nếu thấy lạt có thể nêm thêm muối VN nhiều ít tùy theo khẩu vị của mỗi người.

       Đậu hũ chiên sẵn mua ở lò cho vào chảo, rắc vào 1 muỗng bột nêm chay,1 muỗng canh nước lạnh xào không có dầu như vậy cho đến khi bột nấm rút hết vào đậu hủ chiên, đổ đậu hũ vào nồi soup cho sôi lại, nêm nếm thấy vừa ăn ngon ,tắt bếp, đầu hành lá cắt khúc bỏ  vào cho thơm, hành lá, ngò rí và ngò gai thái mỏng trộn chung để ra đĩa chung với chanh, ớt, rau ghém đã làm sẵn để riêng một đĩa, cho bún vào tô chan soup, cho hành, ngò rí, ngò gai vào, xong nặn tí chanh, cho tí ớt, ăn nóng với rau ghém, bạn sẽ thấy ngon không thua gì bún riêu mặn.
                                                                             
                                                                             PMANTH

Post a Comment

 
Copyright © 2013 Chuyện Cấm Cười (Pmanth) | Powered by Blogger