9 thực phẩm hại sức khỏe và khiến phụ nữ lão hóa sớm
Hiện tượng lão hóa, xuất hiện nếp nhăn do nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó việc thường xuyên ăn phải những món đẩy nhanh tốc độ lão hóa là nguyên nhân chủ yếu.
Cùng
với tuổi tác, các chị em đều mong muốn bản thân mình không bị lão hóa
quá sớm. Nhưng nếu không biết cách thì chị em sẽ khó tránh được quy luật
thực tế: lão hóa và xuất hiện nếp nhăn khi có tuổi. Vì thế, bạn nên chú
ý về chuyện ăn uống của mình.
Bạn nên tránh những thực phẩm dưới đây vì chúng chính là nguyên nhân gây ra các nếp nhăn.
1. Thực phẩm chứa chì
Chì
sẽ khiến hàm lượng adrenaline, dopamine và 5-hydroxytryptamine (5-HT
hoặc serotonin) trong não giảm đáng kể, dẫn tới sự truyền tải các dây
thần kinh bị đình trệ, giảm trí nhớ, mất trí nhớ, sự phát triển của trí
tuệ gặp cản trở. Cơ thể nạp quá nhiều chì còn trực tiếp gây tổn thương
não, hệ thần kinh, giảm chỉ số IQ, gây ra huyết áp cao, các vấn đề về
tiêu hóa, lão hóa sớm, đau cơ và khớp.
2. Thực phẩm ướp muối
Khi
ướp muối các thực phẩm như rau, thịt, cá, rất dễ chuyển hóa muối nạp
vào cơ thể thành muối axit nitrit, mà dưới xúc tác của các enzym trong
cơ thể, dễ khiến các vật chất trong cơ thể phản ứng thành những chất gây
ung thư như imin. Ăn quá nhiều chất này dẫn đến dễ mắc ung thư và đẩy
nhanh tốc độ lão hóa, gia tăng nếp nhăn trên da mặt.
Ảnh minh họa
3. Thực phẩm bị mốc
Khi
ngũ cốc, các loại dầu, lạc, đậu, thịt cá bị mốc, sẽ sản sinh ra rất
nhiều vi khuẩn và độc tố aflatoxin. Những chất độc này một khi bị hấp
thụ vào cơ thể, nhẹ sẽ dẫn tới một loạt các triệu chứng như tiêu chảy,
nôn mửa, đau đầu, hoa mắt, khó chịu, viêm ruột, mất thính lực và toàn
thân mất hết sức lực, nặng sẽ dẫn tới ung thư, dị tật thai nhi và lão hóa da.
4. Nước cặn
Trà
hoặc nước lọc sau một thời gian sẽ sinh cặn, nếu không kịp thời làm
sạch, thường xuyên uống sẽ gây tổn thương hệ tiêu hóa, thần kinh, tiết
niệu, máu, tuần hoàn và dẫn tới lão hóa, đây là do nhiều nguyên tố kim
loại có hại chứa khá nhiều trong cặn nước như cadmium, thủy ngân, thạch
tín, nhôm, vv gây ra.
Các nhà khoa học từng
tiến hành phân tích hóa học với cặn nước trong một bình nước nóng được
sử dụng trong 98 ngày phát hiện, có khá nhiều nguyên tố kim loại độc
hại: cadmium là 0.034 mg, thủy ngân là 0,44 mg, asen là 0,21 mg, nhôm là
0,012 mg. Các kim loại độc hại này vô cùng có hại cho sức khỏe con
người.
5. Thực phẩm chứa lipid peroxide
Lipid
peroxide là một loại peroxit axit béo không bão hòa. Thực phẩm chứa quá
nhiều lipid peroxide sẽ làm tổn thương một số hệ thống trao đổi chất,
phá hủy các tế bào não, khiến não bị sớm bị lão hóa, mất trí nhớ.
Chất này thường có nhiều trong thực phẩm chiên ở nhiệt độ cao, và thực
phẩm thời gian dài để lộ dưới ánh sáng mặt trời, như đồ hun khói, cá
khô.
6. Thực phẩm đun nấu ở nhiệt độ cao
Khi
chiên đồ ăn ở nhiệt độ cao, các vitamin trong thức ăn dễ bị phân hủy,
đồng thời các thành phần trong dầu ăn khi phân hủy tạo thành khói bốc
lên có chứa butadiene, tương tự khi nướng thức ăn trên bếp lửa mỡ chảy
ra rơi xuống tạo mùi thơm nhưng thực chất đó là carbuahydro vòng không
tốt cho cơ thể và đó chính là một trong các tác nhân gây ung thư nếu
chúng ta thường xuyên hít phải.
Ảnh minh họa
7. Đồ uống có cồn
Các
loại thực phẩm có chứa cồn có thể làm tổn thương gan và hệ thần kinh.
Thậm chí nó có thể làm giảm khả năng tình dục nam giới, gây rối loạn chu
kỳ kinh nguyệt, giảm ham muốn tình dục của phụ nữ thậm chí dẫn tới lãnh
cảm. Vì vậy, chúng ta không nên uống rượu quá nhiều rượu. Bạn có thể
uống rượu vang nho, bia hoặc rượu vang màu vàng với một lượng vừa phải.
8. Thực phẩm chứa chất bảo quản và sắc tố
Không
ít thực phẩm (như kẹo chứ chất tạo màu, cá khô, đồ đóng hộp...) vì muốn
sử dụng trong thời gian dài nên buộc lòng phải dùng chất bảo quản, chất
tạo màu, mùi vị. Mà các chất này chính là một trong những tác nhân gây mệt mỏi, giảm năng lực tập trung, trí nhớ kém.
9. Thực phẩm hun khói
Nếu
người ta thường ăn các loại thực phẩm có chứa chất gây ung thư trong
cuộc sống hàng ngày, có thể được gây ra lão hóa sớm. Vì vậy, mọi người
nên giảm việc tiêu thụ các loại thực phẩm có dầu và các loại thực phẩm
hun khói. Khi họ ăn những thức ăn như vậy, họ nên ăn một số loại trái
cây và rau quả để giảm bớt những ảnh hưởng đến sức khỏe và làn da, tránh
các nếp nhăn xuất hiện sớm.
Ngoài ra, có một
điều mà ít ai để ý, khói cũng chính là một trong những tác nhân khiến
gia tăng các nếp nhăn trên khuôn mặt chúng ta.
Post a Comment