Sunday, May 3, 2015

5 lỗi tập thể dục không đúng cách khiến bạn nhanh già

5 lỗi tập thể dục không đúng cách khiến bạn nhanh già

 

Theo Mask Online

Tập thể dục là một biện pháp giúp cơ thể bạn khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu không biết thực hiện các bài tập đúng cách, bạn có thể phải đối mặt với nguy cơ già nhanh hơn và cơ thể gặp nhiều trục trặc liên quan đến sức khỏe.

Tác dụng tích cực của việc tập thể dục thường xuyên chỉ có được khi bạn thực hiện các bài tập đúng và đầy đủ, kết hợp với những vận động khác nhau. Dưới đây là những thói quen xấu có thể đẩy nhanh sự lão hóa của cơ thể hơn.

Bạn không bao giờ nghỉ ngơi 

Nếu bạn luôn cảm thấy mệt mỏi hay đau nhức trong lúc tập luyện, có thể cơ thể bạn đã không có đủ thời gian để hồi phục giữa các buổi tập, điều này sẽ khiến cơ thể lão hóa nhanh hơn, đây là kết luận của John Higgins, bác sĩ y khoa, giáo sư Đại học Y Texas, giám đốc sinh lý học thể dục tại trung tâm y tế Memorial Hermann, Texas. 

"Ở độ tuổi từ mười mấy đến hai mấy, cơ thể phải mất khoảng 18 giờ để sửa chữa các sợi cơ bị ảnh hưởng bởi một buổi tập, nhưng con số này sẽ tăng lên 36 giờ ở độ tuổi 40 trở đi. Sử dụng cơ bắp trước khi chúng được phục hồi hoàn toàn có thể gây ra tình trạng viêm. "Việc tập luyện trở nên khó khăn hơn, hệ thống miễn dịch của bạn có thể không hoạt động một cách hiệu quả, và bạn có thể gặp khó khăn với giấc ngủ". 

Cách khắc phục: Hãy đảm bảo đủ thời gian nghỉ ngơi giữa các buổi tập, và cho phép cơ thể xả hơi hoàn toàn ít nhất một ngày mỗi tuần.

Bạn bỏ qua phần khởi động

Nếu bạn đến muộn trong một buổi tập và bắt đầu ngay với bài kéo đẩy tạ mà không khởi động cơ thể trước, bạn có thể đang tàn phá cơ thể của chính mình. Khi các hóa chất viêm, bao gồm kích thích tố tuyến giáp và các cytokine (protein viêm), được giải phóng, chúng sẽ tác động tới hệ miễn dịch và làm cho cơ thể càng khó phục hồi. 

Cách khắc phục: Hãy tập thói quen khởi động và làm nóng cơ thể từ 5-10 phút trước khi bắt đầu tập với cường độ nặng. 
Bạn chỉ tập trung vào bài tập cường độ cao 

Thật dễ hiểu lý do tại sao bạn lại muốn đặt bản thân vào chế độ tập luyện cường độ cao. Nó sẽ giúp cơ thể đốt cháy trăm calo trong thời gian ngắn, và quá trình đốt cháy vẫn tiếp tục ngay cả sau khi bạn đã hoàn tất bài tập. Tuy nhiên, bạn chỉ đang đặt mình vào nguy cơ bị thương và hao mòn cơ thể cao hơn. 

Trong thực tế, sự phổ biến của các bài tập cường độ cao đã dẫn đến sự gia tăng trong tiêu cơ vân, một sợi cơ rất nghiêm trọng có thể gây tổn thương thận và thậm chí dẫn đến tử vong. Mặc dù không phổ biến, chứng tiêu cơ vân có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể, đặc biệt là nếu bạn để cơ thể bị mất nước và nhanh dẫn đến lão hóa

Cách khắc phục: Cho phép cơ thể nghỉ ngơi tối thiểu là 48 giờ để phục hồi sau khi tập luyện cường độ cao.

Bạn gắn bó với các bài tập tác động thấp 

Môn đạp xe hay aerobic tác động thấp và là những bài tập tuyệt vời, nhưng chúng sẽ không giúp gì nhiều cho mật độ xương của bạn. Để ngăn ngừa loãng xương, bạn sẽ cần thêm một số tác động nhằm duy trì sức khỏe của xương. Trong thực tế, một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Y học và Khoa học Thể dục Thể thao cho thấy chạy bộ sẽ giúp giảm đáng kể nguy cơ viêm xương khớp và gãy xương hông. 

Cách khắc phục: Thêm những động tác thể dục như chạy bộ, chạy nước rút và nhảy dây… vào thời khóa biểu thể dục của bạn.
Bạn không coi trọng tập cơ sàn chậu

Trong nỗ lực đạt đến một vòng eo phẳng hơn và gọn hơn, bạn có thể tập trung vào tập cơ chéo (các cơ bắp chịu trách nhiệm về xoay) và cơ thẳng bụng (các cơ bắp chịu trách nhiệm tạo hiệu ứng “sáu múi”). Nhưng bạn cũng nên dành chút ít thời gian để tập sàn chậu, bởi nếu bỏ qua bài tập này, đến lúc có tuổi bạn có thể phải đối mặt với vòng bụng tròn và chảy xệ, cùng với chứng đi tiểu không tự chủ. Cơ thể bạn cũng nhanh bị lão hóa hơn.

Cách khắc phục: Thực hiện các bài tập Kegel để kích hoạt các sàn chậu là một phần quan trọng trong việc tăng cường sức mạnh bên trong cơ thể. Tập 10 nhịp mỗi lần và lặp lại 3 lần như thế; thực hiện ba lần mỗi ngày.
Hoa Ly/Mask Online(Nguồn: Prevention)

Post a Comment

 
Copyright © 2013 Chuyện Cấm Cười (Pmanth) | Powered by Blogger