Sunday, December 2, 2012

HẠT QUINOA TRỊ ĐƯỢC BỆNH TIỂU ĐƯỜNG VÀ CAO MỠ

HẠT QUINOA TRỊ ĐƯỢC BỆNH TIỂU ĐƯỜNG VÀ CAO MỠ

         Quinoa có 3 màu Trắng, Đỏ và Đen

By Ngọc Minh

Giống như hạt ngũ cốc và được sử dụng như ngũ cốc, nhưng quinoa lại không phải là ngũ cốc, mà thuộc loại Chénopodiacées ( rau bina và củ cải đường). Hạt được bao bọc bởi một màng saponin ( nhựa đắng làm cho chim chóc không thích) cho nên không phải dùng các loại hóa học để bảo vệ hạt khi gieo trồng, vì thế luôn được bán dưới chứng nhận là một "sản phẩm sạch". Cây quinoa có thể sống trong điều kiện đất đai khô cằn và khắc nghiệt nhất, ở độ cao từ 3600 - 4200m.

Quinoa được nhập cảng vào châu Âu từ rất lâu và được thế giới biết đến như một loại hạt có nhiều tính năng dinh dưỡng và ăn rất ngon miệng. Trên phương diện dinh dưỡng hạt quinoa là một loại "siêu thực phẩm". Người Inca gọi hạt quinoa là "chisiya mama" theo ngôn ngữ quechua thì có nghĩa là "mẹ của các loại hạt". Ngoài việc làm thức ăn họ còn làm ra loại bia truyền thống chi cha.

Một loại "ngũ cốc" đặc biệt!

Hạt quinoa trông giống như hạt kê, nhưng có màu xám, chứa 9% nước, 70% glucid, 15% protein và 2.3% lipid (omega 3) chất xơ và nhiều khoáng chất, magné, sắt, đồng, kẽm, phosphor và vitamin B2 (riboflavin) và Vitamin C. Hàm lượng glucid trong quinoa gần giống ngũ cốc, nhưng đặc biệt là chứa tất cả các acid amin thiết yếu (AAE) - tương đương với sữa.

Trong tất cả thực phẩm nguồn gốc thực vật chỉ có quinoa và đậu nành là  có chứa tất cả các AAE (mà cơ thể không tự sản xuất ra được). Đặc biệt quinoa có chứa lysine, một acid amin chỉ có ở ngô và lúa mì - nên quinoa được dùng nhiều cho các thực đơn ăn chay để bổ sung dinh dưỡng....Bột quinoa còn được sử dụng làm bột ăn dặm cho trẻ từ 6 tháng tuổi.

Phần đặc biệt khác của quinoa là không chứa gluten dễ tiêu, nên những người không dễ dung nạp gluten có thể thoải mái tận hưởng các dưỡng chất từ loại lương thực này. Bột quinoa không có tính chất kết dính; hương vị của nó cũng rất đặc biệt: thoang thoảng mùi hạt dẻ lẫn một  chút mùi lúa mạch và mùi bắp non. Có thể dùng quinoa trong các món ăn cả ngọt lẫn mặn, thay thế các loại hạt khác. Hạt quinoa và mầm quinoa thích hợp cho mọi người từ người già, trẻ em, vận động viên đến bà mẹ mang thai....

Thân thiện với môi trường

Gần đây, các nhà khoa học Peru và Brazil đã chế tạo một loại bao nhựa sinh học có khả năng tự hủy nhanh chóng từ quinoa. Đây là kết quả công trình nghiên cứu nhiều năm của nhóm nghiên cứu thuộc đại học Campinas ở Sao Paulo (Brazil) loại bao bì mới này trong suốt hoặc có màu vàng nhạt và chịu được trọng lượng tối đa là 500gram và có thể tự hủy trong vòng 18 ngày (túi nhựa hoá dầu là 600 năm).

Túi làm từ cây quinoa có thể được sử dụng để đựng các loại đồ ngọt, thực phẩm hoặc che chắn cho các loại cây yếu ớt trong vườn thực vật. Mẫu túi đầu tiên ra đời cách đây 3 năm và vẫn được sử dụng tốt. Tuy nhiên, các nhà phát minh vẫn đang tìm cách tăng độ bền của loại túi này để nâng cao giá trị sử dụng. Có lợi cho sức khỏe.

Với thành phần chứa nhiều calcium và chất sắt hơn gạo, lúa mì hay yến mạch, chứa nhiều chất đạm và chất xơ hơn những loại hạt ngũ cốc khác, quinoa được xem như một loại thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, cải thiện sức khỏe xương và răng. Các acid amin thiết yếu trong quinoa và vai trò quan trọng trong việc chuyển hoá, tham gia vào cơ chế sinh năng lượng của mọi tế bào, tham gia vào sự tăng trưởng và tái tạo mô, sản xuất nội tiết tố và hình thành hồng cầu....Cần chú ý là saponin trong "màng có vị đắng" của quinoa - là một thành phần kháng dinh dưỡng bởi nó gây cản trở sự hấp thụ và sử dụng các dưỡng chất quan trọng của cơ thể.

Vì vậy, các sản phẩm quinoa trên thị trường hiện nay đều được loại bỏ "màng đắng" bằng cách chà sát và rửa sạch. Tuy thế, saponin có hại, mà ngược lại, ở mức độ nào đó thì vài loại saponin lại có tính năng đạc biệt đối với sức khỏe như kháng viêm, chống dị ứng, ngăn ngừa ung thư, hạ cholesterol....(Tổng Hợp) 

Bạn có thể mua quinoa ở Costco

Một người bạn tên là Trinh đã sử dụng quinoa để trị bệnh đái tháo đường và cao mỡ thật hiệu nghiệm, cô cho biết trước khi dùng quinoa cô đã làm xét nghiệm máu với chỉ số của :

- Đường là 250
- Mỡ = 350

Sau một thời gian ăn quinoa, cô đã thử nghiệm lại máu và thấy không còn bị cao đường và cao mỡ nữa, và rồi cứ mỗi 6 tháng thử lại tất cả đều ổn. Cô đã rất vui và muốn chia sẻ điều này với mọi người. (Chí Linh Thời Mới) 

Post a Comment

 
Copyright © 2013 Chuyện Cấm Cười (Pmanth) | Powered by Blogger