NĂM MÓN ĂN CAY NHẤT XỨ KIM CHI
Kim Giang, nguồn CNNgo - Theo Màn Ảnh Sân Khấu
(afamily.vn) Những món ăn Hàn Quốc thu hút thực khách về hương vị và màu sắc. Nhưng bạn đừng bị "đánh lừa" mà vội vàng thưởng thức, nó có thể khiến bạn khóc ngon lành như một đứa trẻ vì... cay!
Với
nhiều quốc gia, màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, tuy nhiên, ở Hàn
Quốc, màu đỏ thể sự nóng và cay. Ở xứ sở Kim Chi, muối, hạt tiêu và ớt
là những gia vị rất quan trọng, hầu như món ăn nào họ cũng cho những gia
vị kể trên.
Thực
sự thì đồ ăn Hàn Quốc rất ngon, cầu kỳ trong cách chế biến và phối hợp
các nguyên liệu. Tuy nhiên, có lẽ vì người dân ở đây sống trong thời
tiết giá lạnh nên họ thường cho quá nhiều gia vị nóng vào đồ ăn. Đôi khi
là quá đà khiến cho thực khách quốc tế không quen ăn cay có khi phải
chảy nước mắt...
Nhưng nếu đã vài lần ăn những món ăn Hàn Quốc, bạn sẽ thấy thích và đôi khi còn "nhớ" tới nó.
Dưới đây là 5 món ăn được đánh giá là cay nhất xứ Hàn:
5. Món gà nướng
Cấp độ cay: 1 sao
Món
gà nướng này rất phổ biến trong các quán ăn ở Hàn Quốc, đặc biệt là ở
các quán mang phong cách vỉa hè. Đây là món ăn ưa chuộng của các quý ông
vì nó rất "đưa rượu".
Người
ta dùng các gia vị nóng như tỏi, ớt, hạt tiêu tẩm ướp, sau đó nướng gà
trên bếp lửa. Khi chín món gà này có màu đỏ của ớt rất hấp dẫn thực
khách.
Giữa trời đông rét căm căm của xứ Hàn, bên một lon bia lạnh, một đĩa gà nướng cay, đúng là chẳng có gì tuyệt vời hơn.
Tuy
nhiên, đó là đối với người bản xứ đã quen với sự cay nóng của ớt và các
gia vị, còn với khách du lịch, bạn đừng thấy miếng gà với màu sắc hấp
dẫn như thế mà vội vàng ăn ngay. Ớt xứ Hàn, tuy không cay xé như các
loại ớt ở khu vực Đông Nam Á, nhưng xét về độ nóng thì nó có thể "đốt
cháy" cổ họng của bạn. Vị cay nóng đó còn theo bạn dai dẳng mãi, khiến
ruột bạn như bốc hỏa.
4. Tteokbokki
Cấp độ cay: 2 sao
Đây
là loại bánh gạo nếp nổi tiếng, bạn có thể dễ dàng bắt gặp món này
trong các quán ăn di động khắp xứ Hàn. Thoạt đầu, nếu là du khách nước
ngoài, bạn cứ nghĩ đây chắc là món xúc xích xốt cà chua thơm ngon đây.
Thế là bạn không ngần ngại chi tiền gọi 1 đĩa to để thưởng thức. Và rồi,
chỉ sau miếng đầu tiên, chắc chắn bạn sẽ phải... nhè ra vì... cay và vì
đây không phải là món xúc xích thịt!
Tuy
nhiên, đó là cảm nhận đầu tiên mà thôi, thực ra, món ăn này nếu ăn
quen, bạn sẽ thấy nó rất dễ ăn và ngon chẳng thua bất cứ loại xúc xích
nào. Cách làm món bánh này cũng rất dễ dàng, bột nếp được xay, nhào nặn
và nấu chín trong nước xốt ớt ngọt màu đỏ. Nói là ớt ngọt, nhưng mà độ
cay và nóng của nó cũng rất đáng gờm.
Ở
Hàn Quốc, có nhà hàng mang tên Dongdaemun Yeobkki bán món tteokbokki
rất có tiếng với trên 80 chi nhánh ở khắp đất nước. Khi gọi món này mang
về, nhà hàng sẽ giữ ấm tteokbokki trong một chiếc hộp xốp. Ngoài ra,
bạn cũng có thể gọi thêm các món ăn cũng khá ngon có tại đây như trứng
luộc, mì sợi hay bánh bao chiên.
3. Cà ri kiểu Nhật Abiko
Cấp độ cay: 3 sao
Có
nguồn gốc từ Nhật Bản, món cà ri Abiko cho phép thực khách tự “tạo ra”
một loại thức ăn của riêng mình. Chọn lựa mùi vị yêu thích, mức độ cay
(tổng cộng có tới 6 mức khác nhau), nguyên liệu (bao gồm thịt bò, tôm
tươi, thịt gà,…). Nổi tiếng nhất ở đây là cà ri bò với trứng và cốt lết
gà dùng kèm với cơm trắng.
Với
nhiều người không ăn được cay thì món cà ri này đúng là cơn ác mộng. Sự
tổng hòa của các gia vị cay, nóng khiến sau miếng đầu tiên, bạn sẽ cảm
giác như vừa nốt phải "cục than" vào bụng. Nhưng chưa hết, cảm giác nóng
còn đeo bám bạn dai dẳng. Bạn có thể giàn giụa nước mắt như một đứa trẻ
khi ăn món cà ri này.
2. Mỳ hải sản
Cấp độ cay: 4 sao
Món
mì này cực hấp dẫn thực khách vì cách bài chí, mùi vị thơm ngon của các
loại hải sản. Nhưng nó cũng là món ăn khiến cho các du khách nước ngoài
thật sự "khiếp sợ" vì mức độ cay nóng. Một du khách nước ngoài đã từng
ví chỉ cần 1 ăn một thìa mì này cũng đủ gây nên cơn đau "cấp tính" trên
lưỡi của bạn. Còn nếu húp thêm một thìa nước dùng thì bạn có cảm tưởng
như đầu của mình đang được đặt trên... lửa.
Có
nhiều nhà hàng, thậm chí còn có cả nhà tắm để cho thực khách "giải tỏa"
cơn nóng của mình sau khi thưởng thức món mỳ hải sản này.
1. Thịt heo cốt lết
Đứng
đầu trong danh sách các món ăn cay xứ Hàn chính là món thịt heo cốt
lết. Nó được nhiều thực khách nước ngoài "phong" hạng 5 sao về độ cay.
Món
thịt heo này có trong thực đơn của nhà nhà có tên là Onnuriye Donkatsu,
ở Seul. Thực chất nó là món ăn du nhập từ phương Tây nhưng lại được
"biến tấu" thành món ăn đậm chất Hàn Quốc ở chính thứ nước xốt cực nóng,
cực cay do chủ nhà hàng sáng chế.
Theo
như ông chủ nhà hàng thì nước xốt làm nên món ăn này là những loại ớt
cay nhất Thế giới cùng với công thức "bí truyền". Tại nhà hàng này từ
năm 2009, thậm chí có cả một cuộc thi xem ai có thể ăn được món thịt heo
cốt lết này nhiều nhất.
Ngoài
ra, nhà hàng còn chụp lại những khuôn mặt "đau khổ" của thực khách khi
ăn món này. Đã có 70 thực khách được gửi ảnh khuôn mặt của họ từ nhà
hàng.
Post a Comment