NHỮNG "KHẮC TINH" CỦA BỆNH TIỂU ĐƯỜNG
(afamily.vn) Tạp chí sức khoẻ Men’s Health vừa công bố những thực phẩm là “khắc tinh” của bệnh mắc tiểu đường.
Nhờ
tác dụng gián tiếp của những loại thực phẩm này, bệnh tình
có nguy cơ thuyên giảm và cơ thể có sức đề kháng tốt với bệnh
tiểu đường.
1. Táo
Nghiên
cứu của các nhà khoa học Phần Lan cho thấy, tỷ lệ nam giới
thường xuyên ăn táo và những thực phẩm chứa nhiều quercetin tử
vong do mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch thấp hơn 20% so
với những người mắc bệnh nhưng ít hoặc không thường xuyên ăn
táo.
Quercetin chứa nhiều trong những thực phẩm: hành tây, cà chua, các loại rau xanh…
2. Nhục quế (vị thuốc Đông y)
Trung
tâm nghiên cứu Dinh dưỡng Mỹ phát hiện, ăn nhục quế thường
xuyên và liên tục sẽ kích thích lượng đường trong máu nhanh
chóng chuyển hoá thành năng lượng.
Họ đã
tiến hành thực nghiệm trong suốt 40 ngày trên một nhóm tình
nguyện viên. Kết quả cho thấy việc dùng nhục quế hằng ngày sẽ giúp
đường huyết của người bệnh ổn định, đặc biệt là sau bữa ăn, lượng đường
không tăng quá nhanh. Tình trạng tim mạch cũng được cải thiện rõ
rệt.
3. Cam, quýt
Cơ
thể những người mắc tiểu đường thường thiếu vitamin C do đó
cần thường xuyên bổ sung loại vitamin này. Tuy nhiên, nên hạn chế
việc dùng những viên nén vitamin C để bồi bổ cơ thể mà nên tận
dụng nguồn vitamin C có trong những thực phẩm tự nhiên như cam,
quýt…
4. Cá biển
Nguy
cơ phát bệnh tim mạch ở những người mắc tiểu đường thường cao
hơn gấp 3 lần so với những người bình thường. Do vậy, việc
nạp nhiều thực phẩm chứa axit béo Omega-3 sẽ giúp ngừa nguy cơ
tim mạch. Loại axit béo này có tác dụng làm giảm đáng kể
lượng cholesterol có hại, thay vào đó là những cholesterol có
lợi.
5. Thực phẩm nhiều chất xơ
Nghiên
cứu của một trường đại học thuộc bang Texas, Mỹ, cho thấy,
thường xuyên nạp khoảng 24-50g chất xơ mỗi ngày, lượng đường
trong máu sẽ giảm rõ rệt.
Thực phẩm giàu
chất xơ: trái cây, rau xanh, các loại họ đậu, gạo nếp, bánh
mỳ, đại mạch… Đặc biệt là các loại họ đậu, chúng chứa hàm
lượng chất béo thấp, ít calo, nhiều chất xơ và protein, do đó
có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim.
6. Trà xanh
Nghiên
cứu cho thấy, ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo, ít rau xanh,
lười vận động đều là những nguyên nhân cơ thể dễ mắc các
chứng viêm mãn tính, tạo cơ hội cho bệnh tiểu đường và tim
mạch gia tăng.
Trà xanh có chứa nhiều
flavnoids có tác dụng hữu hiệu trong việc tiêu viêm, nâng cao sức
đề kháng cho cơ thể. Từ đó có tác dụng hạn chế nguy cơ mắc
tiểu đường và bệnh tim.
8. Socola đen
Trường
ĐH Tufts ở Boston, Mỹ đã tiến hành nghiên cứu và phát hiện
thấy, trong socola có chứa loại chất đặc biệt phần nào giúp
ngăn ngừa và trị bệnh tiểu đường tuýp 2. Ngoài ra, sử dụng
socola đen hợp lý cũng có tác dụng làm giảm huyết áp, giảm
lượng cholesterol, cải thiện chức năng của huyết quản.
Theo Dantri/People
Post a Comment