NHỮNG THỰC PHẨM KHÔNG DÀNH CHO NGƯỜI BỊ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG
(afamily.vn) Sau đây là những loại thực phẩm cấm kỵ với bệnh nhân tiểu đường.
Thực
phẩm có ảnh hưởng rất nhiều đến bệnh tiểu đường, vì nó ảnh hưởng đến
lượng máu trong cơ thể. Do đó, các bệnh nhân phải thận trọng trong việc
lựa chọn thực phẩm.
Một số loại bánh mì và ngũ cốc
Carbohydrates
(carbs) là về cơ bản đường và tinh bột. Bánh mì, ngũ cốc đều là những
carbs. Carbs gồm 2 loại carbs phức tạp và carbs đơn giản. Carbs phức
tạp giải phóng đường chậm, từ đó chúng ngăn lượng đường tăng đột ngột
trong máu, trong khi carbs đơn giản đã rất gần với các hình thức tiêu
hóa, do đó, nó đi vào máu gần như ngay lập tức.
Những
loại thực phẩm có chứa carbs đơn giản mà các bệnh nhân tiểu đường cần
tránh gồm: bột mì trắng, bánh mì trắng, đường tinh luyện, khoai tây
chiên kiểu Pháp. Đây là những loại carbs đơn giản làm ảnh hưởng đến mức
cân bằng của lượng đường trong máu.
Một số loại rau
Rau
rất nhiều vitamin, chất xơ và khoáng chất, nhưng có một số loại trong
số chúng gây hại cho sức khỏe đặc biệt đối với những người mắc bệnh tiểu
đường. Bệnh nhân tiểu đường cần phải tránh ăn dưa chua, rau củ đóng
hộp, rau có hàm lượng muối cao và ăn rau với nước chấm. Những loại rau
này gây hại nhiều hơn so với nguồn lợi mà nó mang lại cho cơ thể. Chúng
không chỉ chứa hàm lượng chất béo cao, nhiều natri mà còn làm phá vỡ sự
cân bằng đường trong máu.
Lời
khuyên dành cho các bệnh nhân tiểu đường là cố gắng ăn rau tươi, chọn
rau theo mùa và cố gắng đừng cắt chúng, nên luộc hoặc hấp để không bị
mất dinh dưỡng.
Trái cây
Trái
cây là nguồn cung cấp chất oxy hóa và chất xơ nhưng không phải tất cả
các loại hoa quả đều là lý tưởng cho bệnh nhân tiểu đường. Hãy tránh xa
chuối, xoài và nho, bởi chúng là những loại quả có lượng đường khá cao.
Đối
với các bệnh nhân tiểu đường thì táo, lê, các loại trái cây thuộc họ
cam quýt là loại trái cây tốt cho sức khỏe Những loại trái cây này rất
giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa nhưng lại có hàm lượng
đường thấp. Khi bị bệnh tiểu đường thì trái cây đóng hộp, trái cây trong
si-rô, nước ép trái cây… cần phải tránh xa, vì chúng có hàm lượng đường
rất cao.
Thịt đỏ
Thủ
phạm tồi tệ nhất của bệnh tiểu đường là các loại thịt có nhiều chất béo
như thịt lợn, thịt cừu, thịt xông khói và thịt bò. Bất kỳ loại thịt đỏ
nào cũng đều có nhiều chất béo và chúng không chỉ làm tăng lượng đường
trong máu mà còn làm tăng lượng cholesterol trong cơ thể. Thay vào đó,
bạn có thể bổ sung protein cho cơ thể bằng thịt gà và cá.
Sữa
Đối
với các bệnh nhân tiểu đường thì các chế phẩm từ sữa như sữa béo, kem,
pho mát,… là những thực phẩm cấm kỵ. Thay vào đó, hãy chọn sữa tách béo,
pho mát có hàm lượng chất béo thấp.
Chất béo, dầu và kẹo
Chất béo và dầu cần được hạn chế nếu bạn đang mắc căn bệnh tiểu đường. Nếu bạn nghiện ăn vặt hãy lựa chọn những loại thực phẩm nướng. Chất béo có thể khiến lượng đường trong cơ thể tăng đột biến và làm bạn tăng cân. Đối với bệnh nhân tiểu đường thì kẹo làm loại thực phẩm cấm kỵ hàng đầu, bởi chúng có quá nhiều đường.
Post a Comment