CÁCH ĂN UỐNG - KIÊNG CỬ CHO BỆNH VIÊM PHẾ QUẢN
Theo thaythuoccuaban.com
Cũng giống như những chứng bệnh viêm khác, viêm phế quản chịu tác động rất nhiều của cách ăn uống. Rất nhiều nghiên cứu được thực hiện bởi các chuyên gia y tế hàng đầu trên thế giới đã chỉ ra rằng: có mối quan hệ mật thiết giữa ăn uống và sự tăng lên hay giảm nhẹ của tình trạng viêm phế quản.
Các chuyên gia dinh
dưỡng khuyên những bệnh nhân viêm phế quản nên tuân theo cách ăn như
sau:
Các loại thực phẩm, đồ uống nên tránh
Tránh hoặc hạn chế tối
đa các món rán, xào như: khoai tây chiên, bánh rán, thịt rán,… Những món
ăn giàu chất béo kể cả sữa chứa hàm lượng chất béo cao, calo cao cũng
không được khuyến khích đối với bệnh nhân viêm phế quản, bởi nó là thủ
phạm làm tăng triệu chứng khó thở ở bệnh nhân viêm phế quản.
Hạn chế lượng muối trong
chế độ ăn hàng ngày. Thừa muối sẽ dẫn tới tình trạng cơ thể tích lũy
chất lỏng. Khi đó các mô phế quản cũng hấp thụ chất lỏng, làm tình trạng
viêm phế quản gia tăng, đồng thời quá trình sản xuất chất nhầy cũng tăng
theo. Muối có nhiều trong các loại đồ ăn nhanh, đồ ăn đông lạnh, đồ ăn
đóng hộp. Vì thế bệnh nhân viêm phế quản không nên tiêu thụ nhiều thức
ăn nhanh, đông lạnh, chế biến sẵn.
Nên giảm lượng đường
tinh luyện trong chế độ ăn đối với bệnh nhân viêm phế quản, bởi nếu bệnh
nhân viêm phế quản thường xuyên tiêu thụ các loại đồ ăn như bánh kẹo,
nước ngọt,… gây tình trạng đường tinh luyện trong cơ thể bị thừa, làm
gia tăng hiện tượng khó thở.
Kiêng ăn các đồ cay nóng
như ớt, hạt tiêu,… dễ gây kích thích niêm mạc phế quản gây hiện tượng
ho.
Nên tránh các loại hoa
quả chua, chát như: mận, táo chua vì những thực phẩm này sẽ khó long đờm.
Không nên uống rượu vì
rượu làm gia tăng tình trạng viêm
phế quản. Đặc biệt không nên uống rượu trước khi đi ngủ vì
khả năng thông khí của phổi người bệnh vốn đã kém. Nếu uống rượu trước
khi đi ngủ se làm liệt trung khu hô hấp, dễ gây loạn nhịp thở hoặc ngừng
thở dẫn đến nguy hiểm tới tính mạng.
Các loại thực phẩm tốt cho bệnh nhân viêm phế quản
Chế độ ăn nhiều trái cây
và rau xanh sẽ cung cấp lượng vitamin cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra các
loại vitamin như vitamin C, E, A, có tác dụng làm giảm tình trạng viêm ở
phế quản, tình trạng khó thở của bệnh nhân. Các loại hoa quả, rau xanh
giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt tốt cho bệnh nhân viêm phế quản được
bác sĩ khuyên dùng: dâu tây, các loại quả mọng, bông cải xanh, rau bina
và cà rốt.
Nên ăn các thực phẩm
giàu dinh dưỡng, dễ tiêu như gạo, bột mì, ngũ cốc, các thực phẩm khác
như đậu Hà Lan, sữa bò, sữa đậu nành, đậu phụ, trứng gà.
Các sản phẩm từ sữa rất
giàu vitamin D, canxi, và protein là nguồn dinh dưỡng quan trọng và cần
thiết cho cơ thể. Bệnh nhân viêm phế quản nên tiêu thụ nhiều các sản
phẩm từ sữa (tuy nhiên cần chú ý các sản phẩm sữa đó phải có hàm lượng
chất béo thấp). Tốt nhất nên ăn nhiều sữa chua vì sữa chua chứa nhiều vi
khuẩn thân thiện có lợi cho hệ thống tiêu hóa và cũng có tác dụng tốt
đối với bệnh nhân viêm phế quản.
Uống nhiều nước sẽ giúp
cơ thể đào thải các độc tố khỏi cơ thể một cách dễ dàng hơn. Những người
bị viêm phế quản thường dễ bị mất nước hơn so với những người bình
thường, uống nhiều nước sẽ giúp giảm tình trạng viêm, tình trạng khô
họng của bệnh nhân.
Như vậy đối với bệnh
nhân viêm phế quản thì một chế độ ăn uống hợp lý và cân bằng cũng là một
trong những phương pháp góp phần tích cực để điều
trị bệnh viêm phế quản.
Lương y Nguyễn Hữu Toàn
Post a Comment