CÁCH ĂN UỐNG VÀ KIÊNG CỮ CHO NGƯỜI BỆNH VIÊM LOÉT DẠ DẦY HÀNH TÁ TRÀNG
Theo thaythuoccuaban.com (Lương y
I. Bệnh viêm loét dạ dày hành tá tràng
Viêm loét dạ dày tá tràng là tình trạng tổn thương tại chỗ
niêm mạc dạ dày tá tràng mà nguyên nhân chính là do tăng tiết acid dạ dày làm cho niêm mạc dạ dầy bị tổn
thương và đồng thời cũng chính acid này làm cho vết thương
khó lành và ngày càng loét sâu
Cách ăn uống hợp lý cho người bị viêm loét dạ dầy
hành tá tràng, có thể làm giảm tiết acid và giảm tác dụng
của acid dạ dày đã tiết ra lên niêm mạc dạ dày, Bảo vệ niêm
mạc dạ dày, Nương nhẹ chức năng dạ dày ruột, đề phòng thiếu
dinh dưỡng. Giúp cho viêm loét dạ dày tá tràng tiến
triển chậm và chóng hồi phục hơn.
II. Nguyên tắc chế biến
thức ăn và lối sống cho người viêm loét dạ dầy hành tá tràng
- Trường hợp viêm dạ dày cấp tính cần có thời gian cho dạ
dày lành vết thương. Vì vậy có thể nhịn ăn trong vòng 24
– 48 giờ vì thức ăn vào dạ dày sẽ làm kích thích tăng tiết
axít càng làm loét vết thương. Chỉ nên uống nước khoáng
với số lượng vừa phải để khỏi khát và mất nước và làm loãng
dịch vị.
Sau thời gian nhịn ăn nên ăn xúp nấu với rau, thịt
nghiền; uống sữa hoặc ăn kem với năng lượng từ 1.200 – 1.300 cal.
Mỗi lần ăn với số lượng ít và ăn nhiều lần, cách nhau một
giờ. Sau đó dần dần tăng số lượng cho đến khi không còn
triệu chứng đau bụng, đầy hơi, ợ hơi, ợ chua thì ăn uống
gần như bình thường.
- Đối với viêm loét dạ dày mạn tính, người bệnh thường bị
thiếu dinh dưỡng do tiêu hoá hấp thu kém, không hấp thu
được các loại vitamin cần thiết, đặc biệt là vitamin B12
và sắt, chất đạm, dẫn tới thiếu máu. Cách ăn khi đó cần
cung cấp đầy đủ năng lượng và chất đạm, đặc biệt cần bổ
sung thêm các loại vitamin và muối khoáng như: axít folic,
vitamin A, D, K, canxi, sắt, kẽm, magiê.
- Ăn chậm nhai kỹ vì khi nhai sẽ tăng sự bài tiết của nước
bọt, có tác dụng làm giảm và bão hoà axít trong dạ dày.
- Ăn đúng giờ đúng bữa, không ăn quá khuya trước
lúc ngủ ít nhất 4 giờ,
- Không nhịn đói, Không ăn quá no một lúc mà nên chia thành
nhiều bữa (4-5 bữa/ngày). Vì ăn quá no sẽ làm dạ dày căng,
kích thích tiết nhiều axit. Việc ăn nhiều bữa sẽ giúp cho
trong dạ dày thường xuyên có thức ăn để trung hòa axit.
- Các loại thực phẩm được nấu chín, khi nấu nên thái nhỏ,
nghiền nát, nấu mềm sẽ làm giảm được kích thích bài tiết
dịch vị và giúp vận chuyển thức ăn qua dạ dày nhanh chóng.
- Nồng độ thức ăn cũng ảnh hưởng tới tiêu hóa: nếu thức
ăn đặc, khô quá thì các men tiêu hóa không thấm vào thức
ăn để tiêu hóa hết được, ngược lại ăn thức ăn quá lỏng thì
men tiêu hóa bị pha loãng và sự tiêu hóa sẽ kém đi.
Do vậy
thức ăn sẽ được tiêu hóa tốt nhất khi trong bữa ăn chỉ uống
100-200ml nước (canh hoặc nước khác). Mặt khác ăn quá nhiều
canh trong bữa ăn, sẽ làm cho men tiêu hóa bị pha loãng
và sự tiêu hóa sẽ kém đi.
- Nên ăn canh riêng sau khi đã ăn hết bát cơm vì chan canh
ăn lẫn với cơm, sẽ không nhai được kỹ, làm tăng gánh nặng
cho dạ dày
- Ăn xong không nên làm việc nặng, chạy nhảy ngay
- Người bệnh nên ăn thức ăn ngay sau khi nấu xong để thức
ăn còn nóng, tốt nhất là 40-50 độ C. Ở nhiệt độ thích hợp
này thức ăn dễ được tiêu hóa, hấp thu và không gây kích
thích. Thức ăn nguội lạnh làm co bóp mạnh cơ dạ dày, thức
ăn nóng quá làm cho niêm mạc dạ dày xung huyết và co bóp
mạnh hơn.
- Ngoài ra bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng cần giữ tinh
thần luôn vui vẻ,
gây dựng thói quen tốt trong sinh hoạt, Không nên
quá mệt mỏi và căng thẳng.
III. Các loại thức ăn nên
dùng với người viêm loét dạ dày tá tràng
- Các thức ăn có tác dụng giảm tiết dịch vị: Chất ngọt
(Đường, bánh, mứt, kẹo, mật ong, chè), chất béo (Dầu thực
vật ăn sống với lượng ít, bơ)
- Thức ăn có tính bọc niêm mạc dạ dày, thấm dịch vị
như gạo nếp, bột sắn, bánh mì, bánh quy, các loại khoai
ninh nhừ. Những thức ăn này mềm, dễ tiêu hóa, lại có chất
kiềm, có tác dụng làm bão hòa axít trong dạ dày.
- Sữa, trứng có tác dụng đệm trung hòa axit trong dạ
dày. Sữa nên uống sữa nóng; trứng nên ăn dạng hấp hoặc cho
vào cháo, một tuần chỉ nên ăn 2-3 lần
- Các thực phẩm giàu chất đạm như : Thịt nạc, cá nạc. nên
dùng dưới dạng luộc, hấp, kho, om thì dễ tiêu hóa và hấp
thu
- Tôm cá không những giàu chất Protein với chất lượng
cao, mà còn giàu nguyên tố vi lượng kẽm mà cơ thể con người
cần thiết, nguyên tố vi lượng là một chất rất quan trọng
để làm lành chỗ loét
- Rau củ tươi, hoa quả sẽ cung cấp lượng Vitamin A,
B, C có tác dụng làm lành chỗ loét. Các loại rau củ
non, đặc biệt họ cải (cải bắp, củ cải, rau cải) có chứa
vitaminU giúp chóng liền các vết thương đường tiêu hóa.
Các loại rau củ phải ăn chín.
- Dầu ăn sống với số lượng ít (5-10ml/bữa) có tác dụng
làm giảm bài tiết dịch vị. Nên chọn các loại dầu chế biến
từ các loại hạt như dầu hướng dương, dầu vừng, dầu hạt cải,
dầu đậu nành…
- Người bệnh viêm loét dạ dày hành tá tràng nên dùng
các thức uống như: nước lọc, nước khoáng, nước chè
loãng.
- Sữa chua nhằm bổ sung vi khuẩn có ích BB12 giúp tăng
axit luminal, tiết ra protein diệt khuẩn và ức chế các vi
khuẩn có hại, làm giảm sự phát triển, sự bám dính của các
loại vi khuẩn như Ecoli, Yersinia và nhất là vi khuẩn HP.
* Thức ăn không nên
dùng cho người viêm loét dạ dày hành tá tràng
- Thực phẩm có độ axit cao, đồ chua: Bún, dưa cà muối,
hành muối, quả chua (như chanh, cam, bưởi), sữa chua (ăn
quá nhiều, ăn lúc đói), vitamin C, giấm, mẻ, tương ớt...;
- Kiêng uống các đồ uống có vị chua: nước chanh, nước
mơ, nước dứa vì chúng có tính kích thích dạ dày tiết dịch
axít, gây tổn hại niêm mạc dạ dày, làm vết thương khó lành.
- Các loại đồ uống có cồn cũng làm tăng nồng độ axít
trong dạ dày khiến chỗ viêm loét nặng thêm.
- Uống nước có gas sẽ sinh khí trong dạ dày, làm phình
trướng nên dễ bục dạ dày nếu vết loét nặng.
- Các loại thực phẩm tạo hơi trong dạ dày: các loại
đậu đỗ, các loại dưa cà muối, hành...
- Các loại thực phẩm làm hư hại niêm mạc dạ dày: rượu,
bia, ớt, tỏi, càphê đặc, trà...
- Các loại thức ăn tăng tiết axít như các loại nước
xốt thịt, cá đậm đặc...
- Gia vị: giấm ớt, tỏi, hạt tiêu quá cay, chất thơm...
kích thích niêm mạc dạ dày
- Các loại thức ăn nguội chế biến sẵn (giăm bông, lạp
xưởng, xúc xích)
- Hạn chế đồ chiên xào, rán, nướng, trộn nộm vì chúng
khó tiêu hóa, đọng lại trong dạ dày lâu, tăng thêm gánh
nặng cho dạ dày
- Những thức ăn cứng, dai gây cọ sát niêm mạc dạ dày
như: Thịt nhiều gân, sụn, rau có nhiều xơ (rau già, măng,
rau cần…), quả xanh sống, Quả khô, rau cần, hẹ, rau dưa,
măng… là những loại thức ăn khó tiêu hoá, làm hỏng niêm
mạc dạ dày, khó lành chỗ loét, thậm chí càng loét thêm.
- Những thức ăn sống, lạnh, mất vệ sinh, thức ăn đã
biến chất có thể làm nặng thêm tình trạng viêm loét dạ dày
hành tá tràng
Thông tin hữu ích. Cám ơn bạn đã chia sẻ.
ReplyDelete------------------------------------
Ms Nga - Kinh Doanh - SacoJet.vn
Tel: 0938 172 672 - 090 262 1479 – 1900 63 6479
Cách đặt vé máy bay Jetstar giá rẻ đi Hà Nội qua mạng tại Tp.HCM
Website đặt vé trực tuyến: www.SacoJet.vn