Saturday, August 10, 2013

NHẬT BẢN VÀ NHỮNG LỄ HỘI KHỎA THÂN

NHẬT BẢN VÀ NHỮNG LỄ HỘI KHỎA THÂN


Cận cảnh lễ hội "khỏa thân" ở Nhật Bản 9
 
Theo Xzone
Được mệnh danh là “lễ hội khỏa thân” nhưng trong lễ hội Saidaiji Hadaka, người tham gia không khỏa thân 100% mà vẫn mặc lên mình một chiếc khố trắng bé xíu chỉ đủ che phần nhạy cảm. Đây là một trong những lễ hội kỳ lạ nhất xứ sở hoa anh đào, thu hút hàng nghìn du khách tới tỉnh Okayama mỗi năm.

Cận cảnh lễ hội "khỏa thân" ở Nhật Bản 1
  
Cận cảnh lễ hội "khỏa thân" ở Nhật Bản 2

Lễ hội Saidaiji Hadaka được tổ chức thường niên vào ngày thứ bảy cuối cùng của tháng 2, trong cái lạnh chưa tan của tiết giao mùa. Mặc dù vậy, nhiệt dình của những người tham gia không hề giảm.

Cận cảnh lễ hội "khỏa thân" ở Nhật Bản 3
  
Cận cảnh lễ hội "khỏa thân" ở Nhật Bản 4 

Được biết, nghi lễ độc đáo này có truyền thống rất lâu đời, từ 500 năm trước, và khởi nguồn ở ngôi đền Saidaiji. Ban đầu, những người tham gia tụ tập trước cổng đền, tranh nhau bắt một tấm bùa bằng giấy do vị đạo sĩ ném ra. Tuy nhiên, do chất liệu giấy dễ rách, hỏng, ngày nay, tấm bùa này được thay bằng một cây gậy bằng gỗ dài 20 cm gọi là shingi.

Cận cảnh lễ hội "khỏa thân" ở Nhật Bản 5
  
Cận cảnh lễ hội "khỏa thân" ở Nhật Bản 6 

Lễ hội chính thường bắt đầu ngay sau lễ hội dành cho các cậu học sinh tiểu học. Cũng tương tự lễ chính, các cậu bé phải giành nhau một vật, nhưng đó không phải shingi mà là một chiếc bánh gạo.


Cận cảnh lễ hội "khỏa thân" ở Nhật Bản 7
  
Cận cảnh lễ hội "khỏa thân" ở Nhật Bản 8 

Vào 3 giờ 30 chiều, lễ hội chính mới bắt đầu. Những người đàn ông chỉ mặc fundoshi, loại khố bằng vải màu trắng, trong khi đó phụ nữ không mặc gì, quấn quanh mình một tấm vải trắng, biểu diễn trống taiko và ngâm mình dưới nước.

Cận cảnh lễ hội "khỏa thân" ở Nhật Bản 9
  
Cận cảnh lễ hội "khỏa thân" ở Nhật Bản 10 

Từ 7 giờ tới 7 giờ 30, người dân háo hức đón chờ màn pháo hoa. Và khi pháo hoa dần hết, những người đàn ông kéo nhau tới con suối thiêng gần đền thờ Saidaiji. Họ vừa diễu hành quanh đền, vừa hô to: “Wasshoi! Wasshoi!”. Thông thường, mỗi năm, có khoảng 9.000 người tham gia lễ hội này. Không khí rất tưng bừng và sôi động.

Cận cảnh lễ hội "khỏa thân" ở Nhật Bản 11
  
Cận cảnh lễ hội "khỏa thân" ở Nhật Bản 12 

Khi màn đêm bao phủ khắp nơi, cũng là lúc mọi ngọn đèn trong thành phố đều bị tắt, trừ đèn ở đền thờ Saidaiji. Shingi được ném ra và 9.000 người đàn ông lao vào tranh cướp thanh gỗ được họ coi là thiêng liêng này. Khung cảnh vô cùng náo nhiệt, chẳng khác nào một trận bóng bầu dục mà các vận động viên đều ăn mặc rất “mát mẻ”. Ai giữ được shingi lâu nhất và nhét được nó vào trong một chiếc hộp gọi là masu sẽ gặp may mắn cả năm.

Cận cảnh lễ hội "khỏa thân" ở Nhật Bản 13
  
Cận cảnh lễ hội "khỏa thân" ở Nhật Bản 14
  
Cận cảnh lễ hội "khỏa thân" ở Nhật Bản 15
Để ngắm được toàn cảnh lễ hội, du khách phải mua chỗ ở những vị trí cao và giá thành cũng không hề rẻ. Tuy nhiên, những gì họ được chiêm ngưỡng cũng “đáng đồng tiền, bát gạo”. Cuối cuộc thi thường là màn ném các cành liễu cho đám đông. Có 100 cành liễu được ném ra và ai bắt được cũng sẽ gặp may mắn trong năm.

Cận cảnh lễ hội "khỏa thân" ở Nhật Bản 16
  
Cận cảnh lễ hội "khỏa thân" ở Nhật Bản 17

Post a Comment

 
Copyright © 2013 Chuyện Cấm Cười (Pmanth) | Powered by Blogger