TRUNG QUỐC VỚI NHỮNG LOẠI THỨC ĂN GIẢ TRÔNG GIỐNG NHƯ THẬT
TRUNG QUỐC VỚI NHỮNG LOẠI THỨC ĂN GIẢ TRÔNG GIỐNG NHƯ THẬT
Trí thức trẻ
Bạn sẽ phải bất ngờ trước mức độ "hoàn hảo như thật" của những loại đồ ăn giả đến từ Trung Quốc.
1. Thịt giả
Với việc nguyên liệu thịt nguyên chất phải nhập về với giá thành không
rẻ chút nào, các xưởng sản xuất bánh bao ở Trung Quốc đã không ngần ngại
nghĩ tới việc thay thế thịt bằng “bìa các tông”, Có thể bạn sẽ không
tin đây là sự thật song việc “bìa các tông” được sử dụng làm thịt là
chính xác. Bằng việc ngâm qua một lượt với xút ăn da, băm nhỏ ra và tẩm
ướp các loại gia vị cùng với hương liệu thịt, các “tấm bìa các tông” đã
thay thế thịt lợn một cách hoàn hảo đến bất ngờ.
2. Trứng gà giả
Sự kết hợp chính xác giữa các thành phần bao gồm calcium carbonate, bột
thạch cao và sáp nến giờ đây có thể giúp người nông dân Trung Quốc dễ
dàng tạo ra một vỏ trứng gà giả. Đối với phần lòng đỏ bên trong của
trứng, họ bắt đầu với việc pha trộn bao gồm gelatin, phèn và axit
benzoic vào với nhau. Tiếp sau đó, người ta tiếp tục trộn lẫn loại màu
vàng chanh thực phẩm và canxi clorua để thu được loại “lòng đỏ trứng gà”
trông y như thật. Bạn sẽ phải ngạc nhiên trước mức độ “chất lượng” của
loại trứng gà này khi nó sở hữu các đặc điểm vật lí không khác gì loại
trứng thông thường ngoại trừ việc đem lại cho người sử dụng một hàm
lượng dinh dưỡng nghèo nàn chưa kể đến nguy cơ tiềm tang về sức khỏe khi
ăn phải các loại hóa chất công nghiệp.
3. Gạo giả
Báo cáo thường nhật tại Hồng Kông vào năm 2009 đã thông báo về việc các
phương tiện truyền thông tại Singapore phát hiện ra việc sản xuất hàng
loạt các loại gạo giả ở Thái Nguyên, một thị trấn ở tỉnh Thiểm Tây của
Trung Quốc. Thực tế cho thấy đây là một loại hỗn hợp bao gồm khoai tây
và khoai lang được đúc thành hình dạng có cùng kích cỡ với hạt gạo thông
thường. Để loại “gạo giả” dễ qua mắt người sử dụng hơn thì nhà sản xuất
tại đây đã bổ sung thêm một số các hạt nhựa công nghiệp để tăng độ cứng
cho những hạt “khoai” nói trên. Mặc dù được chế biến rất công phu và
tinh xảo song loại “gạo giả” này lại dễ dàng bị phát hiện khi được nấu
lên. Chúng trở thành những loại hạt giống như nhựa và cực kì khó ăn ngay
cả khi đã chín, chưa kể tới một loạt loại hóa chất độc hại cho sức khỏe
con người.
4. Rượu giả
Việc cho ra đời những loại rượu giả cao cấp từ lâu đã không còn là một
điều gì đó quá khó khăn ở Trung Quốc. Nhờ sự gia tăng về số lượng các
loại rượu vang nhập khẩu vào thị trường địa phương mà các cơ sở sản xuất
rượu tại đây đã bắt đầu cho ra lò một loạt các loại rượu với bao bì
tương ứng với loại rượu “chính hãng”. Đối tượng thường hay mua nhầm các
loại rượu này thường là những người ít có kinh nghiệm trong việc phân
biệt các loại rượu thông dụng.
5. Quả óc chó giả
Các nhà cung cấp quả óc chó để có thể tăng được lợi nhuận của mình đã
không ngừng nghĩ ra cách tạo ra một số lượng không nhỏ các loại quả giả
để trộn lẫn với hàng thật. Để khiến cho khách hàng dễ dàng bị “đánh lừa”
bởi thị giác khi nhìn vào các quả óc chó, nhà sản xuất sẽ sử dụng loại
nhân đặc biệt làm từ “xi măng” và “giấy” làm nhân bên trong . Việc làm
giả quả óc chó đã nhanh chóng trở nên ngày càng phổ biến hơn khi mà giá
trị trên thị trường của nó ngày một tăng lên. Chính phủ Trung Quốc cũng
đã có nhiều biện pháp tác động nhằm kiểm soát hoạt động sản xuất “hàng
giả” đáng lo ngại này song vẫn chưa thể giải quyết được.
Post a Comment