Sunday, September 14, 2014

Cứu sống bé 2 tháng tuổi có thai trong bụng

Cứu sống bé 2 tháng tuổi có thai trong bụng

  thai.jpgBác sĩ phát hiện trong bụng bệnh nhi có một khối thai 20x7x5 cm, nặng khoảng 1 kg, bao gồm cả tay chân, cột sống, một phần gan, toàn bộ ruột kể cả ruột thừa.
BS Xuân cho biết, bệnh nhi BN Huỳnh V.V.N.,2 tháng tuổi ở Bình Thuận, Bình Sơn, Quãng Ngãi được bố mẹ cháu phát hiện bụng càng ngày càng lớn dần, bệnh nhi nhập viện với tình trạng thiếu máu, khó thở, nhiễm trùng, sốt cao. Các xét nghiệm cận lâm sàng trước mổ nghi ngờ một khối u quái lớn trong ổ bụng gây nên hiện tượng thiếu máu và tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc.

Các bác sĩ quyết định phẫu thuật để cứu sống cháu bé. Ca mổ được thực hiện trên 2 tiếng đồng hồ với phát hiện một thai lớn ký sinh trong bụng cháu bé. 

Do thai ký sinh lớn chèn ép lên động tĩnh mạch mạc treo tràng trên nên các bác sĩ phải cẩn thận bóc tách để bảo tồn ruột và tránh các tai biến khác cho bệnh nhân.

Khối thai được bóc ra bao gồm cả tay chân, cột sống, một phần gan, toàn bộ ruột kể cả ruột thừa. Khối thai có kích thước 20x7x5cm, nặng khoảng 1kg. Hiện nay tình trạng cháu bé đã ổn định.

Thai trong thai là những cặp song sinh đồng trứng nhưng do phân chia quá muộn của một trong 2 phôi khiến nó bị phần kia bao bọc toàn bộ. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp thai trong thai đều bị chết khi còn trong bụng mẹ trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Dù vậy, không ít trường hợp vẫn được sinh ra đời.


Các bác sĩ khuyến cáo, phụ nữ mang thai không nên tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại, dùng thuốc phải theo đơn của bác sĩ đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Việc tiêm phòng nhằm hạn chế mắc các căn bệnh truyền nhiễm cũng được khuyến cáo để bảo vệ sự phát triển của thai nhi.

Theo Vietyo
 

Post a Comment

 
Copyright © 2013 Chuyện Cấm Cười (Pmanth) | Powered by Blogger