Sunday, September 21, 2014

Ông Tập phát biểu về...mì ăn liền khiến thế giới "giật mình"

Ông Tập phát biểu về...mì ăn liền khiến thế giới "giật mình"


 

Một trong những tuyên bố ngoài lề chuyến công du nước ngoài của Chủ tịch Tập Cận Bình đã khiến cả trong và ngoài nước Trung Quốc giật mình.

 

Đó là về hành vi của những du khách Trung Quốc.

Theo Washington Post và NewYork Times, sau một vài vụ việc được bàn luận nhiều trên internet vào năm ngoái, gồm cả việc một thiếu niên Trung Quốc gây hại tới ngôi đền cổ Luxor 3.500 tuổi ở Ai Cập và ảnh các du khách Trung Quốc rửa chân tại Louvre ở Paris, truyền hình trung ương Trung Quốc đã phát một chương trình, gồm nhiều video, nhằm kêu gọi người Trung Quốc lịch sự hơn.


Tập Cận Bình, Trung Quốc, mì ăn liền
Chủ tịch Trung Quốc - trong chuyến công du các nước Maldives, Sri Lanka và Ấn Độ, đã can thiệp vào cuộc tranh luận với một đề nghị "các du khách Trung Quốc, xin hãy ngừng ăn mì ăn liền".

"Tôi xin phép cướp lời và nói điều này ở đây", ông Tập Cận Bình nói trong chuyến thăm chính thức Maldives. "Chúng ta nên hướng dẫn người dân lối sống văn minh khi ra nước ngoài. Đừng vứt chai nước bừa bãi, không phá hủy rặng san hô. Bớt ăn mì ăn liền và ăn nhiều hải sản địa phương hơn".
Đề nghị của ông Tập Cận Bình khiến nhiều người thấy buồn cười. Tuy nhiên, theo tờ Wall Street Journal, đề nghị trên xuất phát từ những sự việc có thật.
Maldives đã trở thành điểm đến số 1 với du khách Trung Quốc giàu có trong những năm gần đây. Tuy nhiên, một số du khách dường như không hợp với các món ăn địa phương.

Năm ngoái, báo Hoa Nam Buổi sáng đưa tin, một số khu nghỉ sang trọng tại Maldives bắt đầu hạn chế việc cấp nước nóng cho khách Trung Quốc, nhằm ngăn họ ăn mì ăn liền thay vì sử dụng dịch vụ phòng.
Thông tin của báo trên đã gây ra làn sóng phản ứng kịch liệt từ các du khách Trung Quốc.


Một khu nghỉ được ưa chuộng đã phủ nhận tin bỏ toàn bộ ấm đun nước khỏi các phòng của du khách Trung Quốc. Thay vào đó, họ nói với tờ Hoa Nam Buổi sáng rằng, họ cất ấm đun nước, sau khi nó bị các khách làm hỏng vì đun nấu thức ăn.


Hiệp hội Mì ăn liền quốc tế cho biết, người tiêu dùng Trung Quốc đã ăn hơn 46 tỷ gói mì ăn liền trong năm ngoái, nhiều hơn 43% so với tổng lượng tiêu thụ của toàn cầu.
theo Vietnamnet

Post a Comment

 
Copyright © 2013 Chuyện Cấm Cười (Pmanth) | Powered by Blogger