Tuesday, September 2, 2014

Phải làm gì sau cơn đau tim

Phải làm gì sau cơn đau tim

 


Dù rằng nhiều người cho rằng đau tim đưa đến chết người nhưng thống kê cho thấy hy vọng sống sót tốt hơn nhiều.

Mỗi năm trong hơn 1.5 triệu người bị lên cơn đau tim thì gần 1 triệu người đã hồi phục nhờ vào các tiến bộ y học và kỹ thuật.

Nhưng người sống sót sau cơn đau tim (ngay cả đã giải phẫu làm bypass hay angioplasty) sẽ đối diện với cơn đau tim sắp tới - 7 lần cao hơn người chưa bao giờ bị cơn đau tim.

May mắn có những cách để giảm bớt nguy hiểm này.

Hầu hết bệnh nhân sau cơn đau tim được khuyên là nên hàng ngày uống aspirin liều thấp và chứng minh là giảm bớt nguy cơ bị lên cơn đau tim thứ nhì đến 30%, Aspirin ngăn cản việc thành lập cục máu đông trong mạch máu đã bị hẹp lạ.

Tuy nhiên, chỉ có phân nửa bệnh nhân là theo đúng như lời đề nghị nói trên, thường là họ bị dị ứng với aspirin hoặc có vấn đề bệnh tật khác như là loét bao tử. Cũng có bệnh nhân không được bác sĩ khuyên dùng aspirin; hay đơn giản là không xem aspirin như phương cách có thể cứu được mạng sống của họ.

Thuốc Beta-blockers - thường dùng trị cao huyết áp - cũng được đề nghị nên dùng sau khi bị lên cơn đau tim nhằm mục đích hạ bớt nhịp tim và giảm bớt lượng oxygen cần thiết để cho trái tim hoặt động.

Tuy nhiên, Beta-lockers cũng có vấn đề đối với một số bệnh - như là gia tăng chứng khó thở nơi người bị bệnh suyễn, tăng đường máu ở bệnh nhân tiểu đường - do đó nhiều bác sĩ không cho bệnh nhân dùng Nhưng nhiều chuyên gia nói rằng beta-blokers có tác dụng tốt cho nên vẫn cần dùng trong khi bệnh nhân được theo dõi cẩn thận hơn về bệnh của họ.

Lẽ tất nhiên nguy hiểm bị cơn đau tim tiếp theo sẽ giảm đi với mức cholesterol trong máu. Mục đích là làm sao hạ được mức LDL - cholesterol xuống còn 100mg/dl. có thể lên đến 160 mg/dl. vẫn chấp nhận được.)

Để giảm bớt cholesterol thì bước đầu tiên là kiêng ăn, nếu không hiệu quả thì phải uống thuốc hạ cholesterol. Cộng vào đó là những thay đổi trong nếp sống như là bỏ hút thuốc, exercise và giảm cân. Đặc biệt, việc bỏ hút thuốc là quan trọng hơn cả. Nếu tiếp tục hút mạch máu sẽ tiếp tục hẹp lại và có những cơn co thắt mạch và chắc chắn là cơn đau tim sẽ xảy tới.

Dù rằng, nhiều người e ngại exercise sau cơn đau tim nhưng nếu có chương trình tập luyện vừa phải vào nhiều tuần sau đó thì sẽ không có ảnh hưởng gì.

Một số bệnh viện, tổ chức cộng đồng địa phương có chương trình gọi là cardiac rahabilitation để mang đến lời khuyên, khuyến khích cho bệnh nhân về các vấn đề như dinh dưỡng, exercise, chống căng thẳng, chống chán đời.

(Theo Mới)

Post a Comment

 
Copyright © 2013 Chuyện Cấm Cười (Pmanth) | Powered by Blogger