Friday, October 3, 2014

'Hôm nay Hồng Kông, ngày mai Việt Nam!'

'Hôm nay Hồng Kông, ngày mai Việt Nam!'* Giới trẻ Việt phát biểu ở Hồng Kông

Một bạn trẻ Việt Nam tên là Nguyễn Hoàng Thanh Tâm, từ Úc đến Hồng Kông hỗ trợ nhóm thanh niên sinh viên tại nơi biểu tình, được mờì lên sân khấu phát biểu lúc 8:30 tối mùng 2 tháng Mười, lúc đó số người biểu tình, theo ước lượng của ban tổ chức lên đến khoảng 200,000 người.

Lời phát biểu ngắn gọn của anh được các sinh viên Hồng Kông vỗ tay hưởng ứng:
"Chào các bạn! Hôm nay các bạn khỏe không? Tôi là người Việt Nam và tôi đến đây để sát cánh cùng các bạn. Tôi muốn bày tỏ sự ủng hộ từ giới hoạt động Việt Nam chúng tôi. Từ Sài Gòn đến Hà Nội nhiều người hoạt động chúng tôi lên tinh thần vì việc làm của các bạn. Chúng tôi yêu các bạn. Chúng tôi yêu Hồng Kông.

Chúng ta muốn gì? Tự Do! Tự Do! Ngay bây giờ!

Chúng tôi mong các bạn thành công và chúng tôi mong rằng những gì diễn ra ở Hồng Kông hôm nay, sẽ là Việt Nam ngày mai."
Ba tiếng đồng hồ sau đó, qua một cuộc họp báo ông Đặc Khu Trưởng Lương Chấn Anh tuyên bố đã sẵn sàng tiếp xúc với đoàn biểu tình.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Người Việt, anh Thanh Tâm cho biết rất “lên tinh thần bởi sự dấn thân và lòng quyết tâm của giới trẻ Hồng Kông” và “học được rất nhiều từ cách tổ chức rất nhịp nhàng và chu đáo của họ.” Anh nói:
“Em nghĩ ban tổ chức rất khéo léo huy động và giữ vững tinh thần mọi người, tất cả sinh hoạt nhịp nhàng và tuân thủ nguyên tắc chung.”

Được hỏi anh có lo lắng cho sự an toàn của các sinh viên này không, anh Thanh Tâm trả lời:
“Rất lo, vì lực lượng cảnh sát đông gấp 4-5 lần chiều tối hôm qua, và chỉ cần một bên "nóng lòng", nhất là cảnh sát, chính quyền là bạo loạn có thể xẩy ra, như cách đây vài hôm.”  
H.G./Người Việt

Post a Comment

 
Copyright © 2013 Chuyện Cấm Cười (Pmanth) | Powered by Blogger